ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?
เมื่อพูดถึงโปรตีน สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงมักจะเป็นไข่ ที่สามารถนำมาปรุงอาหารรสชาติอร่อยได้หลากหลาย เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงและมีแคลอรี่ค่อนข้างต่ำ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การรับประทานไข่ต้มเป็นอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่ม และช่วยควบคุมปริมาณแคลอรี่ได้
ปัจจุบัน เมนูไข่เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปบนโต๊ะอาหาร เนื่องจากคุณค่าทางโภชนาการที่สูงช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น แน่นอนว่านอกจากไข่ไก่ที่นิยมทานกันแล้ว ยังมีไข่เป็ด และไข่นกกระทาด้วย แล้วรู้มั๊ยไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?
ไข่ไก่ เป็นไข่ที่ผู้คนนิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นอาหารเช้าหรือใช้เป็นส่วนประกอบในจานอาหาร
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัมของไข่ไก่ ให้ พลังงาน 143 กิโลแคลอรี โปรตีน 12.77 กรัม ไขมัน 9.65 กรัม แคลเซียม 70 มิลลิกรัม วิตามินเอ 182 ไมโครกรัม ไอโอดีน 49 ไมโครกรัม คอเลสเตอรอล 427 มิลลิกรัม
ไข่เป็ด เป็นไข่ที่มีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ หลายคนไม่ชอบทานไข่เป็ดเนื่องจากรสชาติและกลิ่นคาวอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนมากนิยมนำไปทำเป็นไข่เค็ม หรือทำขนมหวานเพราะให้สีที่สวย
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัมของไข่เป็ด ให้พลังงาน 178 กิโลแคลอรี โปรตีน 13.03 กรัม ไขมัน 13.35 กรัม แคลเซียม 98 มิลลิกรัม วิตามินเอ 269 ไมโครกรัม ไอโอดีน 52 ไมโครกรัม คอเลสเตอรอล 543 มิลลิกรัม
ไข่นกกระทา แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่พลังงานและสารอาหารในไข่นกกระทาก็ไม่สามารถมองข้ามได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไข่นกกระทามีขนาดเล็ก จึงจำเป็นต้องควบคุมการบริโภค เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับพลังงานมากเกินไป
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัมของไข่นกกระทา ให้พลังงาน 171 กิโลแคลอรี โปรตีน 13.30 กรัม ไขมัน 12.00 กรัม แคลเซียม 153 มิลลิกรัม วิตามินเอ 143 ไมโครกรัม ไอโอดีน – ไมโครกรัม คอเลสเตอรอล 508 มิลลิกรัม
ไข่ทั้ง 3 ชนิดนี้มีลักษณะเฉพาะในด้านคุณค่าทางโภชนาการของตัวเอง ไม่มีความเหนือกว่าหรือความด้อยกว่ากัน ดังนั้นจึงสามารถเลือกไข่ที่เหมาะสมเพื่อบริโภคได้ตามรสนิยมและสภาพร่างกายของแต่ละคน