5 อันดับของโปรตีนในอาหารที่หาทานง่าย สำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก
อากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ และความอยากอาหารของผู้คนก็ค่อยๆ ลดลง แม้ว่าการรับประทานอาหารน้อยลงจะช่วยรักษาน้ำหนักได้ แต่ข้อเสียก็คือการบริโภคสารอาหารที่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งมีผลอย่างมากต่อสุขภาพร่างกาย
โปรตีนมีอยู่ในอาหารทุกชนิด ซึ่งอาหารแต่ละชนิดมีโปรตีนไม่เท่ากัน และคุณภาพของโปรตีนก็ยังแตกต่างกันด้วย มาดูอันดับของโปรตีนที่สามารถพบได้ในอาหารที่ทุกคนกินอยู่ในชีวิตประจำวัน
อันดับที่ 5: ถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง รวมถึงผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ฯลฯ โปรตีนที่มีอยู่เรียกรวมกันว่า "โปรตีนถั่วเหลือง" โปรตีนประเภทนี้เป็นโปรตีนจากพืช ซึ่งมีองค์ประกอบของกรดอะมิโนนั้นคล้ายคลึงกับโปรตีนในนม ยกเว้นเมไทโอนีน (Methionine) ที่มีปริมาณต่ำกว่าเล็กน้อย ส่วนกรดอะมิโนที่จำเป็นอื่นๆ ก็ค่อนข้างเข้มข้น
อันดับที่ 4: เนื้อหมูไม่ติดมัน
เนื้อหมูไม่ติดมัน โดยปกติแล้วปริมาณโปรตีนต่อเนื้อหมูไม่ติดมัน 100 กรัมจะอยู่ที่ประมาณ 20 กรัม นอกจากนี้ปริมาณวิตามินและธาตุอาหารยังมีครบอีกด้วย
อันดับที่ 3: ปลาทะเล
คุณค่าทางโภชนาการของปลาทะเลนั้นสูงมาก นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งมีประโยชน์ในการปกป้องหลอดเลือด นอกจากนี้ ปลาทะเลที่สดใหม่ยังมีรสชาตินุ่มและอร่อย เหมาะกับการทำอาหารง่ายๆ
อันดับที่ 2: นม
นมเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยและมีอยู่ในเกือบทุกครัวเรือน นมเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูงที่รู้จักกันดี นอกจากนี้ นมยังอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ แม้ว่านมสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายนอกเหนือจากการดื่มโดยตรง แต่ด้วยวิธีการปรุงจะทำให้สารอาหารในนมหายไปได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มโดยตรงเป็นวิธีที่ดีที่สุด
อันดับที่ 1 : ไข่
ไข่เป็นอาหารที่พบได้บ่อยที่สุดในชีวิต แม้ว่าไข่จะดูเล็กและราคาถูก แต่ไข่ใบเล็กๆ ก็มีโปรตีนประมาณ 6 กรัม ซึ่งล้วนเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่ดีต่อร่างกาย ร่างกายมนุษย์มีอัตราการดูดซึมสูงมาก นอกจากนี้ ไข่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารและธาตุต่างๆ