หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...

โพสท์โดย dukedick

          แร่ไพไรต์ (Pyrite) หรือที่เรียกว่า “ทองคนโง่” (Fool’s Gold) เป็นแร่โลหะที่มีสีเหลืองอร่าม คำว่า “ไพไรต์” มาจากภาษากรีก ซึ่งมีความหมายว่า “ไฟ” (pyr-) โดยเรียกว่า “ไฟ” เนื่องจากเมื่อนำไพไรต์ไปกระทบกับเหล็กแรง ๆ จะทำให้เกิดประกายไฟออกมา1 ประโยชน์ของไพไรต์ส่วนใหญ่คือการนำมาทำเป็นเครื่องประดับ หรือนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการทำกรดกำมะถัน โดยเนื่องจากไพไรต์มีสีเหลืองอร่ามจนดูคล้ายกับทองคำ จึงมักทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจผิดว่ามันเป็นทองคำ ซึ่งได้รับฉายาว่า “ทองคนโง่” นอกจากนี้ ยังมีชื่ออีกหนึ่งคำว่า “ทองคนโง่” มาจากเรื่องของนักสำรวจชาวอังกฤษ คือ โฟรบิเชอร์ มาร์ติน ที่ในค.ศ. 1577 ได้รับเงินสนับสนุนให้สำรวจประเทศแคนาดา ในการสำรวจครั้งนี้ โฟรบิเชอร์พบหินสีดำที่มีประกายบนเกาะ Kodlunarn และเชื่อว่าเป็นทองคำ แต่เมื่อนำหินไปสกัดแร่ กลับพบว่าหินเหล่านี้เป็นหินกลุ่มแอมฟิบอไลต์และไพรอกซีไนต์ ซึ่งไม่มีค่า ที่สุดแล้ว และหินเหล่านี้ถูกนำไปใช้เป็นวัตถุประดิษฐ์ในการทำถนน  และในประเทศไทย มีความเชื่อว่าไพไรต์เป็นวัตถุมงคลที่มีอำนาจในการป้องกันสิ่งชั่วร้าย ซึ่งเรียกว่า “ข้าวตอกพระร่วง” นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าเป็นของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และมีไว้บูชา ลักษณะของไพไรต์เป็นก้อนหินที่มีลักษณะสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ คล้ายลูกเต๋าสีสนิมเหล็กหรือสีน้ำตาลไหม้ ที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ โดยจะพบมากบริเวณเขาพระบาทใหญ่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย 

ภาพจาก Pinterest จ้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, งามหน้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคามพบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี😁 ชวนมาดูภาพถ่ายสุดเพี้ยน ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสับสน 😆ไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?ยอดนักข่าวที่เสียชีวิตในฉนวนกาซา พุ่งถึง 151 รายแล้ว!คนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีทนายตั้มแฉ โพยการเลือกสว.
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศหลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีวิธีทำผัดไทยรสเด็ดสูตรคุณยาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🏠 คนไทยบินลัดฟ้า! ส่อง 5 ประเทศยอดฮิตที่คนไทยแห่ซื้ออสังหาฯ 🌎✨สุสานยางรถยนต์ 42 ล้านเส้นในคูเวตการรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหน
ตั้งกระทู้ใหม่