หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 วัตถุดิบปรุงอาหารที่แพงที่สุดในโลก

เนื้อหาโดย good4289

ในการประกอบอาหารต้องใช้วัตถุดิบต่างๆในการปรุง เพื่อให้ได้อาหารที่มีรสชาติอร่อย ยิ่งถ้ามีวัตถุดิบที่มีราคาสูงเป็นส่วนประกอบยิ่งทำให้คนกินรู้สึกว่าอาหารนั้นต้องอร่อยขึ้นกว่าปกติ มาดูกันว่าวัตถุดิบที่มีราคาแพงที่สุดในโลกจะมีอะไรกันบ้าง

 

1.เครื่องเทศแพงที่สุดในโลก : แซฟฟรอน

เครื่องเทศที่ได้รับการขนานนามว่า ทองคำสีแดง แซฟฟรอน หรือหญ้าฝรั่น เป็นดอกไม้ที่ส่วนใหญ่จะพบอยู่ในทวีปยุโรป ประเทศที่นิยมปลูกหญ้าฝรั่นเยอะมากคือ กรีซ อินเดีย และอิหร่าน ส่วนที่ใช้นำมาทำเป็นเครื่องเทศจะเป็นส่วนของเกสรตัวเมีย (สีแดงอมส้ม) โดยสาเหตุที่ทำให้มีราคาสูงก็เพราะตลอดทั้งปีหญ้าฝรั่นจะออกดอกเพียง 1-2 สัปดาห์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งแต่ละดอกจะมีเกสรเพศเมียเพียง 3 เส้นเท่านั้น และต้องใช้การเก็บด้วยมือเพียงอย่างเดียว

 

2.สมุนไพรแพงที่สุดในโลก : ถั่งเช่าทิเบต

พืชสมุนไพรจีนชื่อดังที่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมและวัตถุดิบของอาหารเสริมหลายชนิด ถั่งเช่าเกิดจากการที่หนอนผีเสื้อและเห็ดหลบหนีความหนาวไปจำศีลใต้หิมะ เมื่อหิมะละลาย หนอนผีเสื้อจะออกมากินสปอร์ที่ปะปนอยู่ในดิน สปอร์ดังกล่าวจึงดูดสารอาหารจากตัวหนอน และเติบโตจนกลายเป็นเห็ดรูปร่างคล้ายไม้กระบอกงอกออกจากปากของตัวหนอนผีเสื้อ ถั่งเช่านั้นหายาก เพราะแหล่งที่จะพบได้ต้องอยู่ในบริเวณที่มีความหนาวเย็น ซึ่งยากต่อการเก็บเกี่ยว จึงทำให้มีราคาซื้อขายสูง เริ่มต้นตั้งแต่กิโลกรัมละ 1,000,000-1,500,000 บาท หรือหากมีคุณภาพสูงก็อาจพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 3,000,000 บาทเลย

 

3.ไข่ปลาคาเวียร์แพงที่สุดในโลก : อัลมาส คาเวียร์

เป็นไข่ปลาที่มีราคาสูงมาก เนื่องจาก แหล่งกำเนิดที่มีความเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ อัลมาสได้จากปลาเบลูกาสเตอร์เจียนเผือก
อ่านต่อได้ที่ https://exclusive.postjung.com/1541650 ที่ต้องมีอายุตั้งแต่ 60-100 ปีขึ้นไป ซึ่งเดิมที ปลาสเตอร์เจียนเผือกก็พบได้น้อยมากอยู่แล้ว แต่ไข่ปลาคาเวียร์อัลมาสยังต้องเป็นปลาสเตอร์เจียนเผือกที่มีอายุเยอะ ยิ่งปลาอายุมากไข่ก็จะมีสีอ่อนลง และมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ และพันธุ์ปลาชนิดนี้ยังพบได้แถบทะเลแคสเปียนเท่านั้นด้วย

 

4.เห็ดแพงที่สุดในโลก : ไวต์ อัลบา ทรัฟเฟิล

เห็ดทรัฟเฟิลจัดเป็นวัตถุดิบที่มีราคาสูง แต่ ไวต์ อัลบา ทรัฟเฟิล เป็นเห็ดทรัฟเฟิลขาวอ่านต่อได้ที่ https://board.postjung.com/1546072 ที่มีมูลค่าสูงที่สุด ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแถบ Langhe แห่งแคว้นปีเอมอนเต ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีตคนเก็บเห็ดทรัฟเฟิลจะใช้หมูช่วยดมกลิ่นค้นหา แต่ระยะหลังๆ มักนิยมใช้สุนัขมากกว่า เพราะสุนัขจะไม่กินเห็ดเหมือนหมู ราคามีตั้งแต่หลักแสนบาทไปจนถึงหลักล้านบาท ยิ่งเป็นไวต์ อัลบา ทรัฟเฟิล ที่มีคุณภาพพรีเมียมในระดับที่ต้องมีการประมูลด้วยแล้ว สามารถทะยานไปถึงกิโลกรัมละ 5,000,000 บาทได้เลย

 

5.มันฝรั่งแพงที่สุดในโลก : La Bonnotte

มันฝรั่ง La Bonnotte ของประเทศฝรั่งเศส เป็นมันฝรั่งหาทานยาก และเกือบสูญพันธุ์ ปลูกได้เฉพาะบนเกาะนีวร์มูทีเยของประเทศ ฝรั่งเศสเท่านั้น ในหนึ่งปีสามารถเก็บเกี่ยวได้เพียง 10 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 1-10 พฤษภาคมของทุกปี และให้ผลผลิตแค่เพียงปีละ 20,000 ก.ก. นอกจากนี้ยังเป็นมันฝรั่งที่บอบบางมากจนไม่สามารถใช้เครื่องมือ หรือเครื่องจักรช่วย ในการเก็บเกี่ยวได้ ต้องใช้มือดึงขึ้นมาจากใต้ผิวดินเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 2หมื่นบาทเลยทีเดียว

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อยเคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อยเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่