เห็ดที่มีราคาแพงกว่าทองคำ
หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเห็ดทรัฟเฟิล(Truffle) ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในสินค้าหรืออาหารมากมายหลายเมนู หลังจากที่มีการเพาะเลี้ยงเห็ดทรัฟเฟิลสำเร็จตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้ตลาดทรัฟเฟิลเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต จากที่เป็นสินค้าหายาก มีเฉพาะถิ่น และราคาแพง ก็ทำให้เห็ดทรัฟเฟิลมีราคาถูกลง ปัจจุบันแหล่งผลิตและส่งออกทรัฟเฟิลใหญ่ที่สุดของโลกคือจีน แต่ทรัฟเฟิลจากยุโรปยังคงได้รับการยอมรับว่ามีรสชาติและกลิ่นดีที่สุด
ทรัฟเฟิล เป็นเห็ดราชนิดหนึ่ง มีรสจัดและมีกลิ่นเฉพาะที่โดดเด่น เป็นส่วนประกอบในหลายเมนูโดยเฉพาะ อาหารฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งเป็นประเทศแรก ๆ ที่นิยมทรัฟเฟิลซึ่งช่วงแรกจำกัดอยู่ในหมู่ชนชั้นสูง เพราะเป็นสินค้าหายาก ราคาแพง ก่อนที่ต่อมาจะแพร่กระจายความนิยมไปทุกมุมโลก
ทรัฟเฟิลสายพันธุ์ยุโรปมี 2 ชนิด ได้แก่ ทรัฟเฟิลดำ (Tuber Melanosporum) กับ ทรัฟเฟิลขาว (Tuber Magnatum) ซึ่งปกติทรัฟเฟิลสีดำ มีราคาแพงอยู่แล้ว แต่ทรัฟเฟิลสีขาว มีราคาแพงมากขึ้นไปอีกเกือบสองเท่าตัว เนื่องจากสายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่ขุดพบเจอได้ที่เมืองอัลบา (Alba) แคว้นเพียมอนเต (Piedmont) ทางตอนเหนือของอิตาลีและบางประเทศทางตอนกลางของยุโรปเท่านั้น ทรัฟเฟิลขาวถือเป็นราชาแห่งทรัฟเฟิลเพราะมีรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นกว่าทรัฟเฟิลดำมาก จะสามารถขุดได้แค่ปีละ 3 เดือนเท่านั้น คือปลายเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม ส่วนทรัฟเฟิลสีดำจะมีกลิ่นและรสชาติที่เบาบางกว่าทรัฟเฟิลขาวอย่างชัดเจน และจะมีระยะเวลาในการขุดยาวนานกว่า คือตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม
เห็ดทรัฟเฟิลนั้นมีราคาแพงกว่าทองคำ เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริง โดยเห็ดทรัฟเฟิลขาว น้ำหนักรวม 950 กรัม ได้ถูกนำมาเปิดประมูล มีนักธุรกิจชาวฮ่องกงประมูลไปในราคา 184,000 ยูโร หรือ 7.3 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ ก็มีเห็ดทรัฟเฟิลขาว หนัก 830 กรัม ที่ร้านอาหาร "ออตโต เอ เมซโซ" ในฮ่องกงประมูลไปในราคา 103,000 ยูโร คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 4 ล้านบาท