หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Digital Transformation คืออะไร องค์กรยุคใหม่ต้องรีบปรับตัว

โพสท์โดย KnowledgeShare

Digital Transformation คือ กระบวนการที่องค์กรนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน  สินค้าและบริการ  มีเป้าหมายเเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ธุรกิจที่ต้องการอยู่รอดและเติบโต จำเป็นต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงสู่ Digital Transformation เพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ โมเดลธุรกิจใหม่ ๆ และช่องทางการจำหน่ายที่แตกต่างช่วยให้ธุรกิจเติบโต และสร้างรายได้เพิ่ม

 ในบทความนี้จะพาคุณมารู้จักเกี่ยวกับ Digital Transformation ให้มากขึ้น ทั้งความหมาย ประเภท และองค์ประกอบสำคัญในการทำ Digital Transformation ขององค์กรต่าง ๆ

 

Digital Transformation คืออะไร 

Digital Transformation หรือ DX คือ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเป็นกระบวนการที่องค์กรจะนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้ในการทำงาน การดำเนินธุรกิจ วางแผนกำหนดเป้าหมาย พัฒนาสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคนภายในองค์กรให้สูงที่สุด รวมถึงการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

โดยเป้าหมายหลักของ Digital Transformation คือการสร้างความได้เปรียบของการแข่งขันของธุรกิจ ซึ่ง Digital Transformation เป็นการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานภายในองค์กรให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนออนไลน์ และการจัดเก็บข้อมูลไว้ในรูปแบบดิจิทัลแทน เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายดายมากขึ้นสะดวกสบาย ไม่จำเป็นจะต้องเข้าออฟฟิศ และช่วยให้บริษัทสามารถลดต้นทุนควบคุมค่าใช้จ่าย สร้างกำไรเพิ่มให้กับบริษัท จึงทำให้ Digital Transformation มีความแตกต่างจากการทำงานแบบเก่าโดยสิ้นเชิง 

 

Digital Transformation มีกี่ประเภท

Digital Transformation มีอะไรบ้าง? เนื่องจาก Digital Transformation เป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจในแบบใหม่ที่หลายองค์กรเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินธุรกิจแบบ Digital Transformation เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนิดธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้สร้างความได้เปรียบให้กับคู่แข่ง และเห็นข้อดีอีกมากมายในการใช้ Digital Transform โดย Digital Transformation จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท แต่ละประเภทมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้ 

1.Process Transformation

เป็นการปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานภายในองค์กรในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เช่นการนำเอา AI เข้ามาใช้ธุรกิจ เพื่อสืบหาข้อมูลตอบสนองความต้องการของลูกค้า สามารถให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของคุณ และให้เป็นที่รู้กันมากขึ้น 

2.Domain Transformation

การเปลี่ยนแปลงโมเดลของธุรกิจ หรือขยายธุรกิจในรูปแบบอื่น โดยจะนำเอาประโยชน์ของเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในธุรกิจมุ่งเน้นเอาความรู้ ความสามารถ และทรัพยากรที่มีอยู่นำเอาไปสร้างโอกาสให้กับธุรกิจใหม่ เพื่อเพิ่มกำไร และกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ

3.Business Model Transformation

คือ กระบวนการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจและการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้า เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ การแข่งขัน และความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป หรือในอีกมุมนึงคือ การวิเคราะห์ทบทวนกลยุทธ์ การดำเนินงาน ภาวะการเงิน และโครงสร้างองค์กร เพื่อสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

4.Cultural/Organizational Transformation

และประเภทสุดท้ายของ Digital Transformation เป็นกระบวนการปรับเปลี่ยนค่านิยม ความเชื่อ พฤติกรรม และวิธีการทำงานภายในองค์กร  เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ เป้าหมาย  และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป เป้าหมายหลักของ Cultural/Organizational Transformation คือการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม และสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงาน

 

องค์ประกอบในการทำ Digital Transformation มีอะไรบ้าง?

Digital Transformation มีองค์ประกอบ ดังนี้

Strategy

กำหนดวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และกลยุทธ์ที่ชัดเจนสำหรับการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล และกำหนดแผนงานและไทม์ไลน์สำหรับการดำเนินการ

People

บุคลากร เปรียบเสมือนฟันเฟืองที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อน Digital Transformation  ให้บรรลุเป้าหมาย องค์ประกอบสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ People เช่น การพัฒนาทักษะดิจิทัล สร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันสำหรับการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล หรือเสนอโปรแกรมช่วยเหลือพนักงาน

Culture

บทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของ Digital Transformation วัฒนธรรมองค์กรที่ดี เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้พนักงานปรับตัว เรียนรู้ และนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Technology

เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

Data and Analytics

เป็นหัวใจสำคัญของ Digital Transformation เลยก็ว่าได้ เพราะในยุคดิจิทัล Data and Analytics ช่วยให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์กระบวนการทำงาน เพื่อระบุจุดอ่อน และหาแนวทางปรับปรุงประสิทธิภาพ

 

สรุปเกี่ยวกับ Digital Transformation

Digital Transformation เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมจำเป็นต้องเผชิญ เมื่อรู้แล้วว่า Digital Transformation มีความจำเป็นอย่างไรสำหรับธุรกิจ องค์กรที่สามารถปรับตัว นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ และสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลง ย่อมประสบความสำเร็จ  ก้าวสู่ยุคดิจิทัล และคว้าโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สร้างการเติบโตและความยั่งยืนในอนาคตต่อไป

เนื้อหาโดย: KnowledgeShare
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KnowledgeShare's profile


โพสท์โดย: KnowledgeShare
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!ดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปีพบโลหะหายากกว่า 200 ล้านตัน ในเกาะโตเกียวอันห่างไกลเตือนภัยคนภูเก็ตในช่วงนี้ให้ระวัง แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส พิษถึงตายยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วฝรั่งเศสก็มีโซนมืดพฤติกรรมด้านมืดของคนฝรั่งเศสที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อน!สกุลเงินที่มีมูลค่าน้อยที่สุด ที่ยังมีใช้อยู่ในยุคปัจจุบันเที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรีวิวหนัง Disturbia (2007) จ้องหลอน ซ่อนผวาเขาคิชฌกูฏ 2567 ปัจจุบันเป็นไงบ้างมาดูด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตือนภัยคนภูเก็ตในช่วงนี้ให้ระวัง แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส พิษถึงตายด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!10 สมบัติล้ำค่าแห่งแดนมังกร สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณทำไมฟินแลนด์ถึงครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก (7 ปีซ้อน!)?เที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่