หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พันธุ์ทุเรียนขึ้นชื่อของแต่ละจังหวัด

เนื้อหาโดย good4289

สำหรับสายท่องเที่ยวที่เป็นทุเรียนเลิฟเวอร์ วันนี้จะพาไปรู้จักพันธุ์ทุเรียนขึ้นชื่อของแต่ละจังหวัด เผื่อว่าเดินทางไปท่องเที่ยวแล้วจะได้ไม่พลาดของเด็ดกับทุเรียนสายพันธุ์ที่เป็นของดีประจำจังหวัดนั้นๆ ยิ่งช่วงนี้เป็นฤดูกาลทุเรียนด้วย บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

จ.นนทบุรี ทุเรียนนนท์ เป็นทุเรียนที่ได้ยินชื่อกันมานานเป็นที่นิยม และราคาค่อนข้างสูง หมายถึง ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุมทอง และพันธุ์พื้นเมือง ทุเรียนมีเนื้อละเอียดสีเหลือง รสชาติดี หอม หวาน มัน ปลูกในเขตพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.บางกรวย อ.ปากเกร็ด อ.บางใหญ่ อ.บางบัวทอง และ อ.ไทรน้อย

 

จ.อุตรดิตถ์ จะมีด้วยกัน 2 สายพันธุ์คือ ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล มีผลทรงกลม หรือกลมรี ขนาดเล็ก อีกสายพันธุ์คือ ทุเรียนหลินลับแลอุตรดิตถ์ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หลินลับแล มีผลทรงกระบอก ทั้ง 2 สายพันธุ์ มีเปลือกบาง เนื้อทุเรียนมีสีเหลืองเข้ม เนื้อเยอะ แห้งละเอียดและเหนียว มีกลิ่นอ่อน รสชาติหวานมัน เมล็ดลีบเล็ก ปลูกในเขตพื้นที่ อ.ลับแล อ.เมืองอุตรดิตถ์ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

 

จ.กาญจนบุรี  ทุเรียนทองผาภูมิ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่มีเนื้อหนาสีเหลือง เป็นครีม ผิวมันวาว เส้นใยน้อย กลิ่นไม่ฉุน รสชาติหวานมัน ปลูกและผลิตในเขตพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.ทองผาภูมิ อ.ไทรโยค อ.สังขละบุรี และ อ.ศรีสวัสดิ์

 

จ.ศรีสะเกษ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นทุเรียนที่หลายคนได้ชิมแล้วติดใจ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี เนื้อสีเหลืองสม่ำเสมอ ละเอียดเนียนนุ่ม แห้ง มีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมปานกลาง ปลูกในพื้นที่ อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษณ์ และ อ.ศรีรัตนะ

 

จ.นครราชสีมา ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เนื้อมีสีเหลืองอ่อนสม่ำเสมอ เนื้อสัมผัสเนียนแน่นหนึบ แห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย กลิ่นหอมอ่อน รสชาติหวาน มัน ปลูกในเขตพื้นที่ อ.ปากช่อง

 

จ.ปราจีนบุรี ทุเรียนปราจีน เป็นทุเรียนที่มีการนำมาจำหน่ายในหลายพื้นที่ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุมทอง และพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ ทุเรียนมีเนื้อหนาและแห้ง เส้นใยน้อย หวานมัน ปลูกในเขตพื้นที่ อ.เมืองปราจีนบุรี อ.กบินทร์บุรี อ.ประจันตคาม อ.ศรีมหาโพธิ์ และ อ.นาดี

 

จ.ระยอง ทุเรียนหมอนทองระยอง เป็นชื่อที่การันตีว่ารสชาติดีแน่นอน หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มีลักษณะเปลือกบาง แยกเป็นพูชัดเจน เนื้อสีเหลืองนวล หนาละเอียด แห้ง เหนียว เส้นใยน้อย กลิ่นหอมอ่อน รสชาติหวานมัน

 

จ.จันทบุรี ทุเรียนจันท์ ของดีอีกอย่างของเมืองจันท์ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ได้แก่ พันธุ์พวงมณี พันธุ์นกหยิบ พันธุ์ทองลินจง พันธุ์นวลทองจันทร์ พันธุ์กบสุวรรณ และพันธุ์ทางการค้า ได้แก่ พันธุ์จันทบุรี 1 ถึงพันธุ์จันทบุรี 10 เนื้อมีตั้งแต่สีเหลือง เหลืองเข้ม ไปจนถึงเหลืองอมส้ม เนื้อหนาละเอียด มีเส้นใยน้อยหรือไม่มีเส้นใย รสชาติมีทั้งหวานมัน และหวานแหลม

 

จ.ตราด ทุเรียนชะนีเกาะช้าง หมายถึง ทุเรียนพันธุ์ชะนี ที่มีลักษณะผลค่อนข้างรี ยาว หนาวใหญ่ และห่าง เปลือกบาง สีผิวออกสีน้ำตาลปนแดง เนื้อทุเรียนมีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีเหลืองอมส้ม เนื้อหนา ผิวสัมผัสละเอียด แห้ง เหนียว รสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอม ปลูกเฉพาะในพื้นที่ อ.เกาะช้าง และที่จังหวัดนี้ ยังมีอีก1สายพันธุ์คือ ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เปลือกผิวสีเขียวปนน้ำตาล ปลายหนามแข็งและแหลมคม เนื้อทุเรียนสีเหลืองอ่อนหนา รสชาติหวาน มัน ปลูกและผลิตในเขตพื้นที่ 5 อำเภอของ จ.ตราด ได้แก่ อ.เมืองตราด อ.คลองใหญ่ อ.บ่อไร่ อ.แหลมงอบ และ อ.เขาสมิง

 

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทุเรียนป่าละอู เป็นทุเรียนที่เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ชะนี ทุเรียนมีเนื้อหนาสีเหลืองอ่อน เนื้อแห้งเนียนละเอียด กลิ่นอ่อน รสชาติหวานมัน เม็ดลีบเล็ก มีผลผลิตในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ปลูกในเขตพื้นที่ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน

 

จ.พังงา ทุเรียนสาลิกาพังงา เค้าว่ากันว่าเป็นราชาของทุเรียนบ้าน ภาคใต้ หมายถึง ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของ จ.พังงา มีลักษณะผลทรงกลม เปลือกบาง หนามสั้นและถี่ เนื้อสีเหลืองเข้ม หนาละเอียด ไม่มีเส้นใย เนื้อแน่นไม่เละ กลิ่นหอมแต่ไม่ฉุนมาก รสชาติหวาน เมล็ดลีบ บริเวณตรงกลางแกนเปลือกทุเรียนจะมีสีสนิมแดงทุกลูก ปลูกในเขตพื้นที่ อ.กะปง

 

จ.ระนอง ทุเรียนในวงระนอง หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ผลทรงกลมรี มีร่องพูชัดเจน เปลือกบาง หนามถี่สีเขียว เนื้อหนาเนียนละเอียดสีเหลืองทอง รสชาติหวานหอมมัน กรอบ กลิ่นไม่ฉุน เมล็ดลีบ ปลูกในพื้นที่ ต.ในวงเหนือ และ ต.ในวงใต้ อ.ละอุ่น

 

จ.ยะลา ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พันธุ์ก้านยาว พันธุ์ชะนี พันธุ์พวงมณี พันธุ์มูซันคิง และ พันธุ์หนามดำหรือโอฉี่ เนื้อมีสีเหลืองอ่อนหรือเข้มตามแต่ละสายพันธุ์ เนื้อแห้งละเอียด เส้นใยน้อย มีกลิ่นเฉพาะตัวตามสายพันธุ์ รสชาติหวานมัน ปลูกบนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 100 เมตรขึ้นไป

 

จ.ปัตตานี ทุเรียนทรายขาว หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่มีรูปร่างทรงกลมรี เปลือกค่อนข้างบาง มีสีน้ำตาลอ่อนๆ หนามเล็กและยาว เนื้อสีเหลืองแห้ง เนื้อละเอียดเหมือนเนื้อครีม ไม่เละ ไม่เป็นเส้น รสชาติหวานมัน กลมกล่อม กลิ่นหอมไม่ฉุน เมล็ดลีบ ปลูกและผลิตในเขตพื้นที่ ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์

 

จ.กระบี่ ทุเรียนทะเลหอย หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ชะนี ที่มีรสชาติหวานมัน เข้มข้น เนื้อหนา ละเอียดเนียน ผิวสัมผัสแห้ง ไส้แห้งแม้จะเก็บเกี่ยวในช่วงฝนตกชุก กลิ่นหอมอ่อน ปลูกและผลิตในพื้นที่ ต.ปลายพระยา และ ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา

 

ทุเรียนไทยมีให้กินได้ทุกภาค วันหยุดนี้วางแผนไปเที่ยวที่ไหนอย่าลืมแวะซื้อทุเรียนมากินกันนะ

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของร้านทะเลาะการ์ด เกิดการแย่งปืน จนปืนลั่นใส่การ์ดดับ เหตุรุ่มร่ามกับพนักงานหญิงภาพมีมสุดดังคือภาพจริง ไม่ใช่ภาพตัดต่อแต่อย่างใดอุณหภูมิยามค่ำคืนอันโหดร้ายทำให้ชาวเดลีแทบไม่ได้ทุเลาจากคลื่นความร้อนที่แผดเผาในอินเดียญี่ปุ่นถูกอเมริกาเพ่งเล็ง เรื่องนโยบายแลกเปลี่ยนเงินตรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อยเคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อยเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่