หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แอร์ ฟอร์ซ วัน ต่างกับ เครื่องบินโดยสาร อย่างไร?

เนื้อหาโดย ชตระกูล ศรีสวัสดิ์

ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาไม่สามารถเปลี่ยนอวัยวะได้ และอายุขัยของเขามีจำกัด การอารักขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ 

"แอร์ ฟอร์ซ วัน" เป็นรหัสเรียกขานโดยศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศ ของอากาศยานของกองทัพอากาศสหรัฐลำใดก็ตามที่กำลังมีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาโดยสารอยู่ในอากาศยานลำนั้น ขณะที่มีประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอยู่บนเครื่องนั้น เครื่องบินจะถูกเรียกรหัสเรียกขานว่า แอร์ ฟอร์ซ วัน

 "แอร์ ฟอร์ซ วัน" เป็นเครื่องบินพิเศษสำหรับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ต่อไปนี้เป็นการแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับ "แอร์ ฟอร์ซ วัน"

"แอร์ ฟอร์ซ วัน" ในทางเทคนิคแล้ว(อาจ)เป็นเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ลำใดก็ได้ที่บรรทุกประธานาธิบดี ของสหรัฐอเมริกา

แต่ปัจจุบันโดยทั่วไปหมายถึงเครื่องบินโบอิ้ง 747-200B ที่ปรับแต่งจำนวนสองลำ โดยมีหมายเลขท้าย 28000 และ 29000 ตามลำดับ 

กล่าว คือ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2502 กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ซื้อเครื่องบินขนส่งไอพ่น C-137 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกองขนส่งทางอากาศของรัฐบาล 

ต่อมาในปีพ.ศ. 2505 กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 707-320

 ที่ได้รับการดัดแปลงอีกลำเพื่อเป็นเครื่องบินแบบพิเศษสำหรับประธานาธิบดีเคนเนดี และนี่เป็นครั้งแรกที่มีการซื้อเครื่องบิน "แอร์ ฟอร์ซ วัน" ที่ปรับแต่งขึ้นเป็นพิเศษนั่น คือ "แอร์ ฟอร์ซ วัน" รุ่นแรก

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2505 หลังจากที่ประธานาธิบดีเคนเนดี้ลงจอดที่แคลิฟอร์เนียด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 707-320 ที่ดัดแปลงแล้ว 

เรย์มอนด์ โลว์ ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายฝรั่งเศสได้สอบถามผู้ช่วยกองทัพอากาศของเคนเนดี และเสนอว่า "แอร์ ฟอร์ซ วัน" ควรทาสี และต้องได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ใหม่และเขาจะทำให้ฟรีๆนะเออ.

 หลังจากปรึกษาหารือกับ เคนเนดีและภรรยาของเขาแล้ว เรย์มอนด์ โลว์ ได้ออกแบบเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ใหม่ ด้วยสีฟ้าและสีขาว

โดยมีธงชาติอเมริกันทาที่ครีบหางและมีรูปประธานาธิบดีแต่ละข้างใกล้ตราสัญลักษณ์

ขณะที่มีชื่อภาษาอังกฤษเต็มว่า "สหรัฐอเมริกาของอเมริกา(united states of america)" ที่ถูกวาดบนลำตัวด้วยแบบอักษรคล้ายกับชื่อคำประกาศอิสรภาพ 

เครื่องบินพิเศษของโบอิ้งที่ออกแบบใหม่นี้เข้าประจำการในฤดูใบไม้ร่วงปี พ.ศ. 2505 และรูปลักษณ์ของเครื่องบินยังคงรักษาไว้จนถึงทุกวันนี้

 และแล้วก็มาถึง "แอร์ ฟอร์ซ วัน" รุ่นที่สอง

ในปี 2558 กองทัพอากาศสหรัฐฯ กำหนดให้เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 747-8 เป็นแพลตฟอร์มเครื่องบินพิเศษรุ่นต่อไป

"แอร์ ฟอร์ซ วัน" ในปี พ.ศ. 2560 กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 747-8 จำนวน 2 ลำที่ได้รับการดัดแปลงจากบริษัทโบอิ้งให้เป็นเครื่องบินพิเศษ "แอร์ ฟอร์ซ วัน" ลำใหม่ เพื่อทดแทนเครื่องบินพิเศษลำเก่า โครงการดัดแปลงนี้ จะรวมถึงการบูรณาการระบบการสื่อสารภารกิจ การอัพเกรดกำลัง การปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ ระบบการป้องกันตัวเอง และความสามารถในการปฏิบัติการภาคพื้นดินอัตโนมัติ

เครื่องบินพิเศษ "แอร์ ฟอร์ซ วัน" ลำใหม่มีชื่อว่า VC-25B และจะให้บริการในปี 2567

อย่างไรก็ตาม ในปี 2566 วันให้บริการของเครื่องบินถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2570

ลักษณะเด่นของเครื่องบินล่ะมีอะไรกันบ้าง 

หนึ่งล่ะ....อุปกรณ์สื่อสารเพื่อความปลอดภัย"แอร์ ฟอร์ซ วัน" ติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารเพื่อความปลอดภัยขั้นสูง และระบบอิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องบินได้รับการเสริมความแข็งแกร่งเพื่อป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้เครื่องบินสามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในกรณีที่สหรัฐอเมริกาถูกโจมตี

 ข้อต่อมา คือ การเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ

"แอร์ ฟอร์ซ วัน" สามารถเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศได้ไม่จำกัดระยะทาง และสามารถบรรทุกประธานาธิบดีไปยังสถานที่ใดก็ได้ในโลก

ส่วน สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ เครื่องบินลำนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ครบครัน รวมถึงโต๊ะผ่าตัดและยาที่จำเป็น เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉิน 

เนื่องจาก "แอร์ ฟอร์ซ วัน" ใช้สำหรับการเดินทางภายในประเทศและระหว่างประเทศของประธานาธิบดีเป็นหลัก และเป็นตำแหน่งบัญชาการของประธานาธิบดีในกรณีฉุกเฉิน

เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีที่สุดของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และยังแสดงถึงภาพลักษณ์และความแข็งแกร่งประจำชาติของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

เมื่อคนอเมริกันคิดว่าเงินภาษีของพวกเขาสามารถนำพาการเดินทางที่ปลอดภัยมาสู่ประธานาธิบดีได้ พวกเขาก็อดไม่ได้ที่จะพองขน(หน้าอก)  

เนื่องจาก ประเทศของพวกเขาสามารถปกป้องประธานาธิบดีได้เป็นอย่างดี

 และความปลอดภัยของชีวิตของผู้คนก็จะได้รับการคุ้มครองมากยิ่งขึ้นด้วย .

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: พฤหัสบดี ราศีพฤษภ, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"ทำไมร้านบุฟเฟ่ต์ถึงห้ามเอาแก้วเยติเข้า..รู้เหตุผลแล้วเข้าใจร้านเลยสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีเลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567ไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคามการทำลายอวัยวะ เพื่อตัดสิทธิ์การขึ้นสู่บัลลังก์หมอลืมผ้าก๊อซ ไว้ในมดลูกคนไข้ จนเกิดอาการหนักไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือทนายตั้มแฉ โพยการเลือกสว.หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กัน😁 ชวนมาดูภาพถ่ายสุดเพี้ยน ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสับสน 😆
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😁 ชวนมาดูภาพถ่ายสุดเพี้ยน ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสับสน 😆ตำรวจไล่ล่า มือปืนปล้นร้านทอง!หมอลืมผ้าก๊อซ ไว้ในมดลูกคนไข้ จนเกิดอาการหนักไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กำเนิด โอเอซิส และความสำคัญที่มาและส่วนประกอบของ น้ำมันดิบนี่คือภาพของ รถโดยสารประจำทาง ที่วิ่งระยะทางไกลที่สุดในโลกในอดีต วิ่งจากอังกฤษ ถึง อินเดีย เรียกได้ว่าพอถึงที่หมาย บั้นท้ายน่าจะแข็งได้ราวๆกับไวเบรเนียม เลยทีเดียวเน่อการทำลายอวัยวะ เพื่อตัดสิทธิ์การขึ้นสู่บัลลังก์
ตั้งกระทู้ใหม่