หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องราวความเป็นมาของชีส

โพสท์โดย lookmoo น้อย

    Cheese นั้นได้ถูกค้นพบด้วยความบังเอิญ จากการได้พบเห็นการเดินทางของกลุ่มชนเผ่าเร่ร่อนที่มีชื่อว่า เบดูอิน ในแถบทะเลทราย  จนได้พบเห็นชาวอาหรับคนหนึ่งได้บรรทุกน้ำนมไว้บนหลังเพื่อเป็นเสบียงอาหารในระหว่างการเดินทาง โดยภาชนะที่ใช้บรรจุน้ำนมนั้นได้ทำมาจากกระเพาะอาหารของแพะ พอได้รับความร้อนจากสภาพอากาศของทะเลทรายในระหว่างที่เดินทางอยู่นั้นก็ถูกเขย่าอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เกิดเอนไซม์เรนนิน ที่อยู่ในกระเพาะของสัตว์จนได้ทำการแยกส่วนของน้ำและไขมันออกจากกันเป็นชั้นได้อย่างชัดเจน

  

   จนกระทั่งชายผู้นั้นเกิดความหิวกระหายจนอยากที่จะดื่มน้ำนมแต่ก็ต้องหยุดชะงักเมื่อเห็น ก้อนนมแทน จึงได้ทำการหยิบขึ้นมารับประทานแทนการดื่มนมและนี่แหละค่ะคือที่มาของการผลิตนมและชีสที่พวกเรานั้นได้รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ในเมื่อเราทราบประวัติความเป็นมาของชีสแล้วต่อไปเรามาทำการรู้จักประเภทของชีสกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

ประเภทของชีสนั้น จะแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆ  ดังนี้

 

 

กลุ่มที่ 1Fresh cheese

 

 

อย่างFresh cheese จัดเป็นชีสที่ไม่ต้องผ่านความร้อนและไม่ต้องการการหมักบ่ม จะมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่จัดมาก ส่วนตัวของรสชาตินั้นจะมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ ส่วนตัวเนื้อด้านในนั้น จะมีความเป็นครีมนิ่มและมีความชื้นค่อนข้างสูง 

นั้นมีดังต่อไปนี้ 

 

 

กลุ่มที่ 2  Soft-white Cheese



ประเภทนี้จัดได้ว่ามีความเข้มข้นของครีมที่สูง และตัวเนื้อด้านในนั้นจะเป็นครีมแข็ง ส่วนตัวผิวด้านนอกนั้นจะค่อนข้างบาง พอได้รับประทานเข้าไปนั้น ก็จะค่อยๆละลายอยู่ภายในปาก เนื่องจากมีความชื้นมากกว่ากลุ่มแรกอย่างFresh cheese แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการบ่มด้วยเชื้อราสีขาวก่อนที่จะนำมารับประทาน มีดังต่อไปนี้

กลุ่มที่ 3Nantural-Rind Cheese 

 

ชีสกลุ่มนี้นั้นส่วนมากจะผลิกับ

ตมาจากนมแพะตามแบบประเทศฝรั่งเศสและได้พัฒนามาจากกลุ่มแรกอย่างFresh cheese แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการการขับน้ำออกมาทิ้งในปริมาณที่มาก จนทำให้มีความเสี่ยงที่น้อยกว่า หลังจากที่ผ่านกระบวนการบ่มแล้ว ก็จะมีรอยย่นอยู่ตามผิวหนังรอบนอกเป็นจำนวนมาก และในเรื่องของรสชาตินั้นก็ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการบ่มเนยและชีสประเภทนี้จะใช้เชื้อราสีฟ้าที่ค่อนข้างเทามีจุดสีน้ำเงินออกน้ำตาลที่ตัวผิวด้านนอก และเมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะมีกลิ่นที่แรงมากขึ้นกว่าเดิม

มีดังต่อไปนี้ 

กลุ่มที่ 4Wash-RindCheese

นั้นจะมีตัวผิวด้านนอก นั้นจะมีสีน้ำตาลส้ม ซึ่งนั้นมันเกิดจากกระบวนกางล้างด้วยน้ำเกลือ ในระหว่างที่ทำการบ่มอยู่นั้น ก็จะมีกลิ่นที่หอมของเครื่องเทศ หรือบางครั้งก็จะมีกลิ่นที่ฉุด อย่าง

 

กลุ่มที่5 HardCheese 

 

นั้นจะมีตัวผิวด้านนอก นั้นจะมีสีน้ำตาลส้ม ซึ่งนั้นมันเกิดจากกระบวนกางล้างด้วยน้ำเกลือ ในระหว่างที่ทำการบ่มอยู่นั้น ก็จะมีกลิ่นที่หอมของเครื่องเทศ หรือบางครั้งก็จะมีกลิ่นที่ฉุด อย่าง

กลุ่มที่5 HardCheese 

เกิดมาจากการนำหางนมออกไปใน ปริมาณมาก จนกระทั่งความชื่นที่อยู่ด้านในนั้น เหลือเพียงเล็กน้อย จนตัวผิวด้านนอกนั้นมีความเเข็งและหนา ส่วนตัวเนื้อที่อยู่ด้านในนั้นจะมีความแข็งและหนา ตัวเนื้อด้านในนั้นก็จะมีความแข็งด้วยเช่นกัน จึงใช้เวลาในการบ่มค่อนข้างนาน

 อย่าง 

 

นอกจากนี้ยังสามารถใช้หลักเกณฑ์อื่นในการแบ่งได้อีกด้วยเช่น ประเทศที่ผลิต กรดที่ใช้ในการปรุงแต่ง  หรือแม้กระทั่งแบ่งตามใยที่ใช้หุ้มเชื้อรา เป็นต้น  จบกันไปแล้วนะคะ ทุกคนกับเรื่องรามของชีส ในวันนี้ เราก็หวังว่า ทุกคนจะชอบกันน้า ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้า นะคะ



ขอคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Wordpress.com
foodforfooservice.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lookmoo น้อย's profile


โพสท์โดย: lookmoo น้อย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ครูไพบูลย์" เปิดโรงแรมคุยสาว 20 💋 ไม่ xxx แค่จูบปากเฉยๆนักแสดงดัง แอนโทนี่ หว่อง เลื่อนการผ่าตัด แม้แพทย์เตือนว่าจะตาย หากไม่ผ่าตัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวบแม่ชีคาวัดดังเมืองคอน หลังก่อคดีก่อเหตุลักทรัพย์นายจ้างจากราชบุรี หลบหนีบวชที่ อ.ท่าศาลาสวนสัตว์จีนจนปัญญา ลดน้ำหนักให้เสือดาวตุ้ยนุ้ย"ครูไพบูลย์" เปิดโรงแรมคุยสาว 20 💋 ไม่ xxx แค่จูบปากเฉยๆนักแสดงดัง แอนโทนี่ หว่อง เลื่อนการผ่าตัด แม้แพทย์เตือนว่าจะตาย หากไม่ผ่าตัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เคล็ดลับการทำผัดกะปิกุ้งสดสะตอเคล็ดลับ ในการทำลอดช่องใบเตยหอม ให้อร่อย"ใส่อ่อนย่างรายอ" เมนูเรียบง่ายแต่โดนใจนักชิมเคล็ดลับการทำข้าวเหนียวทุเรียน ให้อร่อย
ตั้งกระทู้ใหม่