หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไข่ผำ" พืชจิ๋ว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก

เนื้อหาโดย tar112

ไข่ผำ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "ไข่น้ำ" หรือ "ไข่แหน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wolffia globosa จัดอยู่ในกลุ่มพืชน้ำประเภทเล็กที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ มีลักษณะเล็กมากจนมองเห็นได้เพียงจุดเล็กๆ เหมือนเม็ดฝุ่น นับว่าเป็นพืชดอกที่เล็กที่สุดในโลก และไม่มีรากที่เจริญเติบโตเหมือนพืชทั่วไป พบมากในแหล่งน้ำตื้นของประเทศไทยและหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 ลักษณะทางกายภาพของไข่ผำ

- ขนาด ไข่ผำมีขนาดเล็กมากประมาณ 0.5-1.5 มิลลิเมตร ทำให้มองดูคล้ายไข่ปลาเล็กๆ ลอยบนผิวน้ำ

- สี ไข่ผำมีสีเขียวสดซึ่งเกิดจากคลอโรฟิลล์ในเซลล์ของมัน

- การเจริญเติบโต ไข่ผำสามารถเติบโตได้ดีในน้ำที่มีสารอาหารสูง เช่น บ่อน้ำที่มีอินทรียวัตถุ หรือน้ำเสียจากการเกษตรที่มีไนโตรเจนและฟอสฟอรัส

-การแพร่พันธุ์ ไข่ผำสามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว โดยวิธีการแบ่งเซลล์ ทำให้ขยายพันธุ์และแพร่กระจายไปตามแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ได้ง่าย

 คุณค่าทางโภชนาการของไข่ผำ

ไข่ผำเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารโปรตีนจากพืชที่มีศักยภาพในการทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยคุณค่าทางโภชนาการของไข่ผำที่สำคัญ ได้แก่

1.โปรตีน ไข่ผำมีโปรตีนประมาณ 40% ของน้ำหนักแห้ง ซึ่งสูงเมื่อเทียบกับพืชอื่นๆ เป็นโปรตีนคุณภาพดีที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน

2.วิตามินบี12 ซึ่งหายากในพืชและมักพบในอาหารสัตว์ ไข่ผำจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ

3.วิตามินเอและเบต้าแคโรทีน บำรุงสายตาและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

4.ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางและเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง

5.แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

6.กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดการอักเสบและเสริมสร้างสุขภาพของหัวใจ

7. สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

 

 การนำไข่ผำมาใช้ในอาหาร

ไข่ผำเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ เนื่องจากมีรสชาติไม่ฉุนและมีกลิ่นหอมของพืชเล็กน้อย สามารถนำมาใช้ได้ทั้งในอาหารคาวและหวาน เช่น

- แกงไข่ผำ เป็นเมนูพื้นบ้านไทยที่ใช้ไข่ผำร่วมกับเครื่องแกงเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

- ยำไข่ผำ เป็นการผสมไข่ผำกับผักและน้ำยำ มีรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดเล็กน้อย

- ไข่เจียวไข่ผำ เป็นการผสมไข่ไก่กับไข่ผำเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในไข่เจียว

- นำไปผสมในน้ำปั่นหรือสมูทตี้ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อมและศักยภาพทางการเกษตร

ไข่ผำสามารถเจริญเติบโตได้รวดเร็ว และมีคุณสมบัติช่วยลดสารพิษในน้ำ เนื่องจากสามารถดูดซับไนโตรเจนและฟอสฟอรัสที่เป็นส่วนประกอบในสารเคมีการเกษตร จึงถือว่ามีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศแหล่งน้ำ และยังมีศักยภาพในการเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและสามารถพัฒนาเพื่อผลิตในเชิงเกษตรอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

เนื้อหาโดย: tar112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tar112's profile


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้อดี และ ข้อเสียของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง อันตรายแค่ไหนซื้อหูฟังเซเว่นพลาด! อยากคืนเงินต้องทำไง? 7-11 เผยเงื่อนไขสำคัญ8 อาชีพยอดนิยมสำหรับปี 2025"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิดใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลังฟันธง! "ดิไอคอน" เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ต้องครบ 3 เงื่อนไข ร่วมวง DSI สรุปสำนวนคดี"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิดใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา8 อาชีพยอดนิยมสำหรับปี 2025
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"สยามเมืองยิ้ม" ไม่แพ้ชาติใดในโลก! ไทยติดอันดับ 8 ประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุด7 เคล็ดลับซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่ ง่าย ๆบุหรี่ VS บุหรี่ไฟฟ้า ศึกแห่งควัน ใครอันตรายกว่ากันแน่?กาแฟ...ดาบสองคม? ไขข้อข้องใจเรื่อง "กาแฟ" ดีหรือร้ายต่อสุขภาพกันแน่?
ตั้งกระทู้ใหม่