ฤดูฝนมาแล้ว....แมงมันก็ออกมาๆทำความรู้จักกับแมลงอร่อย มูลค่าสูงชนิดนี้กันเถอะเน่อ...ราคาโลละเป็นพันๆ ร่วมๆสองพันบาท ต่อกิโลเลยน๊า 1 ปีมีครั้งเดียว
แมงมัน หรือที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carebara castanea คือมดชนิดหนึ่งที่พบในประเทศไทย ซึ่งมีบทบาทเป็นมดราชินี และสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ มดชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นอาหารที่หายากและเป็นที่ต้องการของชุมชน โดยมีการบริโภคทั้งไข่และลูกของมดตัวเมีย ซึ่งมีลักษณะเป็นสีแดงคล้ำและขนาดใหญ่ มีรสชาติมัน ในขณะที่มดตัวผู้มีสีเหลืองและขนาดเล็กกว่า ไม่ได้รับความนิยมในการบริโภคเนื่องจากมีรสชาติขม
สำหรับที่อยู่อาศัย แมงมันชอบที่ดินที่สูงจากระดับน้ำท่วม มีความชอบในดินที่แข็งและมักจะอยู่ใกล้รากไม้ขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับปลวกแต่ไม่สร้างเนินดินเหมือนจอมปลวก แมงมันมักจะออกจากรูเพียงครั้งเดียวต่อปีในเดือนพฤษภาคม ซึ่งตรงกับฤดูฝน เนื่องจากน้ำฝนที่ซึมลงไปในดินทำให้แมงมันไม่สามารถอยู่ในรูได้ จึงต้องออกมาอยู่บนผิวดิน หากไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ แมงมันจะไม่ย้ายรัง ก่อนที่ลูกแมงมันจะออกมา แม่แมงมันจะออกมาขยายรูก่อนเพื่อให้ลูกที่มีขนาดใหญ่กว่าสามารถออกมาได้ โดยใช้เวลาในการขยายรูประมาณ 3 ชั่วโมง
แมงมันนับเป็นอาหารยอดนิยมในพื้นที่ๆ มีแมงมันอยู่ แถมยังเป็นแมลงที่มีราคาดีมากๆ ราคากิโลนี่เป็นหลักพัน-สองพันกว่าบาทได้เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับฤดูกาลเด้อครับเด้อ
ภาพจาก Pinterest จ้า
10 เหตุการณ์ลึกลับของไทย ผ่านมานานแต่บางคำถามยังไร้คำตอบ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ตำนานอาถรรพ์ "ดงพญาไฟ" จากดินแดนแห่งความตาย สู่ "ดงพญาเย็น" ในวันนี้
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
ล็อตเตอรี่ใบแรกของไทย
นางสิบสอง ตำนานพี่น้องผู้เผชิญความอยุติธรรมและชะตากรรมอันโหดร้าย
เตือนภัยสายตุน! ไข่ต้มค้างคืน กินแล้วเข้าโรงบาลจริงหรือแค่ข่าวลือป้่นประสาท?
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เมื่อสามล้อถูกหวย ชีวิตเปลี่ยนจริงหรือ
ปิรันย่าดุจริง แต่ไม่ไล่กินคนแบบในหนัง
ตำนานอาถรรพ์ "ดงพญาไฟ" จากดินแดนแห่งความตาย สู่ "ดงพญาเย็น" ในวันนี้
ทำไมอะโวคาโดบางลูกมีรสขม ทั้งที่หลายคนบอกว่าอร่อย?
เตือนภัยสายตุน! ไข่ต้มค้างคืน กินแล้วเข้าโรงบาลจริงหรือแค่ข่าวลือป้่นประสาท?
โซลาร์เซลล์เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าได้อย่างไร
เครื่องดื่มชูกำลัง เพิ่มแรงได้จริงหรือแค่รู้สึก







