“ปั๊กปั๊ก”เมนูจากขยะสู่อาหารขึ้นโต๊ะประจำบ้านที่ฟิลิปปินส์
จากขยะสู่อาหารขึ้นโต๊ะเมนูหลักประจำบ้านที่ฟิลิปปินส์
ใครจะเชื่อว่าเศษอาหารจากกองขยะจะกลับมาทำอาหารให้ทุกคนกินอีกใหม่อีกครั้ง จากเรื่องราวดังกล่าวมีอยู่จริงที่ประเทศฟิลิปปินส์ เรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันครับ..!เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินคำว่า “ปั๊กปั๊ก” กันมาบ้างแล้ว และประชาชนมากกว่า 1 ใน 4 ของประเทศฟิลิปปินส์มีฐานะยากจนรายได้น้อย
สิ่งที่ทำได้คือการคัดแยกเศษเนื้อสัตว์จากกองขยะเก็ยมาทำความสะอาดและต้ม เพื่อทำ ปั๊กปั๊ก
ปั๊กปั๊ก แบ่งเป็นสองประเภท ได้แก่ 1. เนื้อหนึ่งนำไปทอดด้วยแป้งอีกครั้ง หรือ 2.นำไปหมักและปรุงรสด้วยหัวหอม ผัก และเครื่องเทศจากเศษเนื้อสัตว์ และกระดูกที่คุ้ยมาจากถังขยะของร้านอาหาร ก่อนจะนำไปปรุงหรือทอดใหม่อีกครั้งเพื่อนำมารับประทาน อาหารชนิดนี้เรียกเป็นภาษาตากาล็อกว่า ปั๊กปั๊ก (Pagpag) ซึ่งแปลว่า การปัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออก ในที่นี่ก็คือ การปัดสิ่งของอื่นๆ ออกจากอาหารเหลือทิ้งที่ยังพอกินได้
เมนูนี้เป็นที่นิยมในหมู่คนยากจนของฟิลิปปินส์ ด้วยราคาเพียงถุงละ 20-30 เปโซ (ประมาณ 12-19 บาท)สำหรับชาวชุมชนแออัดพวกเขาเหล่านี้ไม่มีทางเลือก และอย่างน้อยการกินปั๊กปั๊กก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรกินเลย..!