หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ของมันต้องมี???

เขียนโดย ptemsook

เมื่อลองแยกสิ่งที่จำเป็น

 

กับไม่จำเป็นออกจากกัน

 

เราพลันพบว่า...

ชีวิต...  ล้วนแวดล้อมไปด้วย

 

สิ่งไม่จำเป็นที่เราอยากมี

 

ซึ่งบางที... เราอยากมี

เพียงเพราะเห็นว่า

คนอื่น... เขาก็มีกัน

 

        “อยากมี”   “สิ่งจำเป็น”   “สิ่งไม่จำเป็น”  ค่อนข้างจะแยกออกจากกันยากนะคะ ในชีวิตของคนเรา    ในท่ามกลางสภาพสังคมที่เต็มไปด้วยโฆษณาชวนเชื่อที่แข่งขันกันทางการตลาด เพื่อให้เรา “อยากมี”    หรือทางสื่อสังคมออนไลน์ที่เราเสพ บอกเราว่า “ของมันต้องมี”  ถ้าไม่มี ถึงกับ “ตกเทรนด์”  กันเลยทีเดียว

 

ถึงเวลาหันมามองดูสิ่งของรอบตัว รอบเอวของเรากันแล้วหรือยังคะ?  ลองทำดูดีมั้ย   ลองแยกสิ่งที่เรามีออกดูทีละหมวดหมู่  ทีละชิ้น  และถามตัวเองว่า   เราได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เรามีแต่ละชิ้น  เต็มประสิทธิภาพ  คุ้มค่าราคาที่เราจ่ายออกไปหรือไม่  ถ้า “ใช่”  เก็บไว้ใช้ต่อเลยค่ะ  แต่ถ้า “ไม่ใช่”   ก็มีหลายวิธีขจัด “สิ่งที่ไม่จำเป็น” ออกไป (และตัดใจที่จะไม่ซื้อใหม่ด้วยความ “อยากมี” อีกนะคะ)

 

ขจัด “สิ่งที่ไม่จำเป็น” แบบร่วมสมัยหน่อย  ที่เห็นเขาทำๆ กัน ไลฟ์สดขายของมือสองในสารพัดช่องทางออนไลน์   ก็ไม่เลวนะคะ  มีคนแย่งกันซื้อด้วย  ราคาถูกหน่อย  ก็ได้เงินกลับมา เพราะยังไงเราก็ตัดสินใจแล้วว่ามันเป็น “สิ่งที่ไม่จำเป็น” สำหรับเราอีกต่อไป

 

แต่ถ้าจะขจัด “สิ่งที่ไม่จำเป็น”  แบบเป็นพระเอก นางเอกหน่อย  ก็บริจาคให้กับคนที่เขาต้องใช้ จำเป็นต้องมีจริงๆ นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง เช่นคนกวาดถนน พนักงานเก็บขยะ  แม่บ้าน  รปภ. ฯลฯ  คนที่เขามีรายได้น้อยกว่าเรา หรือหน่วยงานการกุศลต่างๆ มีมากมายค่ะ 

 

ใช้ชิวิต...อย่างไร? ให้ไปต่อได้....  อยากให้เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ  แล้วจะรู้สึกเลยค่ะ  ว่าชีวิตที่ไม่ต้องวิ่งตามกระแสสังคม (ที่พยายามล่อลวงเราให้อยู่ในวัฎจักร “ของมันต้องมี”)  มันมีความสุขจริงๆ ค่ะ   ใครทำแล้ว ดีไม่ดียังไง  คอมเมนท์มาแบ่งปันกันบ้างน้า.....  ผู้เขียนรออยู่ค่ะ

 

เพื่อนๆ ที่สนใจ ใช้ชิวิต...อย่างไร? ให้ไปต่อได้....  ต้องการแรงบันดาลใจ กำลังใจ  ติดตามและมีส่วนร่วมกับผู้เขียนตามลิ้งค์บอร์ดนี้เลยนะคะ

https://board.postjung.com/board-4306

เนื้อหาโดย: ptemsook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ptemsook's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 116 ครั้ง
เขียนโดย ptemsook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lemon607, ptemsook
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตรอย่าเห็นแก่ของถูก! เผย 3 ลักษณะ "น้ำปลา" ที่ต้องหลีกเลี่ยงเปิดวาร์ป 10 ประเทศที่ "ประชากรชาย" เยอะที่สุดในโลก... ผู้หญิงน้อยจนน่าใจหาย“นักดำน้ำอิ่มตัว” อาชีพเสี่ยงตายใต้ทะเลลึก ที่แลกชีวิตกับรายได้หลักล้าน10 อันดับคณะหมอลำที่ดังที่สุดในประเทศไทย พร้อมค่าจ้างโดยประมาณ5 ประเทศอาเซียนที่มีน้ำมันดิบสำรองมากที่สุด ประเทศไหนอยู่อันดับ 1มนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?10 ไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมราคารับซื้อโดยประมาณ10อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทยที่รวยที่สุดเจาะลึกเลขอัญเชิญ "ท้าวเวสสุวรรณ" และศาสตร์เกณฑ์เลขมหาเทพผู้พิทักษ์ขุมทรัพย์ งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569เปิดสถิติเลขท้าย 2 ตัว/3 ตัว ที่ออกบ่อยที่สุดในรอบ 10 ปี10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ผู้หญิงสวยที่สุด มีสเน่ห์และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากที่สุด
หยุดทำร้ายตัวเองกันหรือยังคะ???“สิ่งที่เสียไป”  กับ “สิ่งที่ได้มา”  สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน?เป็นตัวของตัวเอง... ให้มีคนรักเดินยังไง? ไม่ให้ล้ม
ตั้งกระทู้ใหม่