ขนุนผลไม้พื้นบ้านแสนวิเศษ
ขนุนเป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ไม่ปรากฏว่าเข้ามายังประเทศไทยเมื่อใดแต่มีการกล่าวถึงในเอกสารสมัยโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยาชื่อสามัญในภาษาอังกฤษคือ Jackfruit ภาษาอีสานเรียกบักมี่ ภาษาเหนือเรียก บ่าหนุน (ที่มา: http ://www.rspg.or.th/plants )
นอกจากรับประทานเป็นผลไม้แล้วยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวานและยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
ผลขนุนสุก รับประทานเป็นผลไม้ และสามารถนำมาทำเป็นขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศครีม ใส่ในลอดช่องสิงคโปร์กินกับข้าวเหนียวมูนหรือนำไปอบแห้งรับประทานเป็นของว่างได้
คนขนุนอ่อน ใช้ประกอบอาหารนำมาแกงหรือนำมาต้มทำน้ำพริกขนุน(ซุ๊บบักมี่)
ใบอ่อน รับประทานเป็นผักสด
ผลขนุนเล็ก รับประทานเป็นผักได้
เมล็ดขนุน(จากผลที่สุขแล้ว)นำมาต้มรับประทานรสชาติเหมือนถั่วต้ม
แก่นไม้ ใช้ย้อมผ้าได้
เนื้อไม้ ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องดนตรี
สรรพคุณทางยา
1.ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เลือดเย็น (แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด,ราก,แก่น)
2.ช่วยบำรุงกำลัง ชูหัวใจให้สดชื่น(เนื้อหุ้มเมล็ดสุก,เนื้อในเมล็ด,ผลสุก,เมล็ด)
3.ช่วยบำรุงร่างกาย(เมล็ด)
4.ขนุนหนังมีวิตามินอืสูงติด 10 อันดับแรกของผลไม้และยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งช่วยแก้อาการกระหายน้ำ(ผลสุก)
5.ขนุนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้โดยมีผลงานวิจัยของประเทศศรีลังกาที่ได้รับการทดลองในผู้ป่วยโรคเบาหวานและหนูทดลองซึ่งผลการทดลองพบว่าลดระดับน้ำตาลในเลือดอ้ายเป็นอย่างดีนอกจากนี้ผลการทดลองยังได้ทำการเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการโรคเบาหวานคือยา Tolbutamide และได้ผลสรุปว่า สารสกัดจากขนุนสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่ายา Tolbutamide ภายในเวลา 5 ชั่วโมงสำหรับพิธีนำมาปรุงเป็นยาก็ง่ายๆเพียงใช้ใบขนุนแก่ 5-10 ใบนำมาต้มในน้ำ 3 แก้ว เที่ยวนานประมาณ 15 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น(ใบ)
6.ช่วยระงับประสาท(ใบ)
7.ช่วยแก้โรคลมชัก(ใบ)
8.ใบขนุนละมุดนำไปเผาให้เป็นถ่านผสมน้ำปูนใสใช้หยอดหูแก้อาการปวดหูและเป็นหูน้ำหนวก(ใบขนุนละมุด)
9.ใบและรากใช้ต้มดื่มช่วยแก้อาการท้องเสีย(ใบ,ราก)
ที่มา: http://medlhai.com
สุดท้ายนี้ผู้เขียนแจกสูตรซุปบักมี่สูตรคุณยายไว้ให้ผู้สนใจได้ลองหัดทำชิมดูนะคะ รับรองอร่อยแน่ๆค่ะ
ส่วนผสม
1.ขนุนอ่อนต้มสุกเอาแกนกลางออก จำนวน 3 ชิ้น (ถ้าใครไม่มีต้นขนุนสามารถซื้อขนุนที่เขาต้มแล้วมาทำก็ได้นะคะมีขายเยอะแยะตามตลาดทางภาคอีสานแต่ถ้าภาคอื่นก็ไม่แน่ใจนะคะต้องเอามาต้มเอง)
2.งาขาว 1 ทัพพี
3 ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
4.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงชูรส 1 ช้อนชา
7 ต้นหอม/หอมเทศหรือผักชีจีนก็ได้/
8.พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
วิธีทำ
1.คั่วงาขาวระวังอย่าให้ไหม้นะคะนำมาตำและตักออกพักไว้
2.คั่วพริกหรือเผาไฟก็ได้ค่ะนำมาตำและตำใส่ปลาทูให้ละเอียด
3.นำขนุนที่ต้มสุกแล้วต้องต้มจนเปื่อยนะคะมาตำรวมกันกับพริกและปลาทูที่ตำละเอียดแล้วทำไปเรื่อยๆจนเข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุกน้ำปลาผงชูรสตำและคนต่อไปจนเนื้อปลาทูและเครื่องปรุงรวมทั้งขนุนเข้ากันดีพิมพ์ตามชอบใจ
5.ทำงานที่ตำไว้แล้วมาคนใส่กับขนุนที่ปรุงเสร็จแล้ว
6.หั่นต้นหอมเล็กฝอยเหมือนกับหั่นใส่ลาบโรยหน้าหรือคนให้เข้ากันกับขนุนที่ปรุงเสร็จแล้วตักเสิร์ฟได้ค่ะอร่อยแน่นอน
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ