หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนุนผลไม้พื้นบ้านแสนวิเศษ

โพสท์โดย sabay42

 

ขนุนเป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ไม่ปรากฏว่าเข้ามายังประเทศไทยเมื่อใดแต่มีการกล่าวถึงในเอกสารสมัยโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยาชื่อสามัญในภาษาอังกฤษคือ  Jackfruit ภาษาอีสานเรียกบักมี่  ภาษาเหนือเรียก  บ่าหนุน (ที่มา: http ://www.rspg.or.th/plants )

นอกจากรับประทานเป็นผลไม้แล้วยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวานและยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

ผลขนุนสุก  รับประทานเป็นผลไม้  และสามารถนำมาทำเป็นขนมได้หลายชนิด  เช่น  ใส่ในไอศครีม  ใส่ในลอดช่องสิงคโปร์กินกับข้าวเหนียวมูนหรือนำไปอบแห้งรับประทานเป็นของว่างได้

คนขนุนอ่อน  ใช้ประกอบอาหารนำมาแกงหรือนำมาต้มทำน้ำพริกขนุน(ซุ๊บบักมี่)

ใบอ่อน  รับประทานเป็นผักสด

ผลขนุนเล็ก  รับประทานเป็นผักได้

เมล็ดขนุน(จากผลที่สุขแล้ว)นำมาต้มรับประทานรสชาติเหมือนถั่วต้ม

แก่นไม้  ใช้ย้อมผ้าได้

เนื้อไม้  ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องดนตรี

สรรพคุณทางยา

1.ช่วยบำรุงโลหิต  ทำให้เลือดเย็น (แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด,ราก,แก่น)

2.ช่วยบำรุงกำลัง ชูหัวใจให้สดชื่น(เนื้อหุ้มเมล็ดสุก,เนื้อในเมล็ด,ผลสุก,เมล็ด)

3.ช่วยบำรุงร่างกาย(เมล็ด)

4.ขนุนหนังมีวิตามินอืสูงติด 10 อันดับแรกของผลไม้และยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งช่วยแก้อาการกระหายน้ำ(ผลสุก)

5.ขนุนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้โดยมีผลงานวิจัยของประเทศศรีลังกาที่ได้รับการทดลองในผู้ป่วยโรคเบาหวานและหนูทดลองซึ่งผลการทดลองพบว่าลดระดับน้ำตาลในเลือดอ้ายเป็นอย่างดีนอกจากนี้ผลการทดลองยังได้ทำการเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการโรคเบาหวานคือยา Tolbutamide และได้ผลสรุปว่า  สารสกัดจากขนุนสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่ายา  Tolbutamide ภายในเวลา 5 ชั่วโมงสำหรับพิธีนำมาปรุงเป็นยาก็ง่ายๆเพียงใช้ใบขนุนแก่ 5-10 ใบนำมาต้มในน้ำ 3 แก้ว  เที่ยวนานประมาณ 15 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น(ใบ)

6.ช่วยระงับประสาท(ใบ)

7.ช่วยแก้โรคลมชัก(ใบ)

8.ใบขนุนละมุดนำไปเผาให้เป็นถ่านผสมน้ำปูนใสใช้หยอดหูแก้อาการปวดหูและเป็นหูน้ำหนวก(ใบขนุนละมุด)

9.ใบและรากใช้ต้มดื่มช่วยแก้อาการท้องเสีย(ใบ,ราก)

ที่มา: http://medlhai.com

สุดท้ายนี้ผู้เขียนแจกสูตรซุปบักมี่สูตรคุณยายไว้ให้ผู้สนใจได้ลองหัดทำชิมดูนะคะ รับรองอร่อยแน่ๆค่ะ

ส่วนผสม

1.ขนุนอ่อนต้มสุกเอาแกนกลางออก  จำนวน  3 ชิ้น (ถ้าใครไม่มีต้นขนุนสามารถซื้อขนุนที่เขาต้มแล้วมาทำก็ได้นะคะมีขายเยอะแยะตามตลาดทางภาคอีสานแต่ถ้าภาคอื่นก็ไม่แน่ใจนะคะต้องเอามาต้มเอง)

2.งาขาว 1 ทัพพี

3 ปลาทูนึ่ง 1 ตัว

4.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

7 ต้นหอม/หอมเทศหรือผักชีจีนก็ได้/

8.พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด

วิธีทำ

1.คั่วงาขาวระวังอย่าให้ไหม้นะคะนำมาตำและตักออกพักไว้

2.คั่วพริกหรือเผาไฟก็ได้ค่ะนำมาตำและตำใส่ปลาทูให้ละเอียด

3.นำขนุนที่ต้มสุกแล้วต้องต้มจนเปื่อยนะคะมาตำรวมกันกับพริกและปลาทูที่ตำละเอียดแล้วทำไปเรื่อยๆจนเข้ากัน

4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุกน้ำปลาผงชูรสตำและคนต่อไปจนเนื้อปลาทูและเครื่องปรุงรวมทั้งขนุนเข้ากันดีพิมพ์ตามชอบใจ

5.ทำงานที่ตำไว้แล้วมาคนใส่กับขนุนที่ปรุงเสร็จแล้ว

6.หั่นต้นหอมเล็กฝอยเหมือนกับหั่นใส่ลาบโรยหน้าหรือคนให้เข้ากันกับขนุนที่ปรุงเสร็จแล้วตักเสิร์ฟได้ค่ะอร่อยแน่นอน

ขอบคุณที่ติดตามนะคะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.rspg.or.th/plants
http://medlhai.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sabay42's profile


โพสท์โดย: sabay42
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมบางคนถึงกลัวการข้ามสะพาน? อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์ไบเดน ฮึ่ม " ทุกคนต้องอยู่ใต้กฏหมายเดียวกัน "ไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ความสวยเป็นเหตุ!! โยชิ เสียใจหนัก หลังถูกโพสต์ถึง เปรียบเทียบแนวนี้เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 2 พฤษภาคม 2567กินข้าวหมดจาน เสียมารยาท จริงหรือ?ครูห่วงอนาคตเด็กไทย..ทนแดดแค่นี้ไม่ได้ ต่อไปจะทำอะไรกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
shed: หลั่งน้ำตาcompel: บังคับทำไมบางคนถึงกลัวการข้ามสะพาน? อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์ปริศนาศพหญิง 2 คนในสุสานกวนอู พวกเธอเป็นใคร? มีคนบอกว่าหนึ่งในนั้นคือเตียวเสี้ยน?
ตั้งกระทู้ใหม่