หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สฟิงซ์ ความเชื่อ ความลึกลับและตำนานโบราณ

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ริมทะเลทรายอียิปต์ มีรูปปั้นสฟิงซ์โบราณและลึกลับตั้งอยู่ รูปปั้นหินขนาดใหญ่นี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอียิปต์และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก สฟิงซ์มีความลึกลับมากมาย ไม่เพียงแต่แสดงถึงความเชื่อทางศาสนาของชาวอียิปต์โบราณเท่านั้น แต่ยังมีความลึกลับอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับการไขอีกด้วย

ประการแรก อายุของการก่อสร้างสฟิงซ์นั้นเป็นปริศนามาโดยตลอด แม้ว่าโดยทั่วไปเชื่อกันว่าสร้างขึ้นโดย Khafre บุตรชายของฟาโรห์คูฟู เมื่อประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสตกาล แต่ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่จะพิสูจน์เรื่องนี้ สิ่งนี้ทำให้สฟิงซ์กลายเป็นสิ่งลึกลับทางประวัติศาสตร์ ทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับความจริงเบื้องหลัง

ประการที่สอง ความตั้งใจในการออกแบบสฟิงซ์ก็เป็นปริศนาเช่นกัน รูปร่างของมันคือการผสมผสานระหว่างร่างกายของสิงโตและหัวของมนุษย์ การออกแบบนี้หาได้ยากมากในงานศิลปะอียิปต์โบราณ โดยทั่วไปเชื่อกันว่าสฟิงซ์เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและสติปัญญา แต่บางคนคาดเดาว่าอาจเป็นภาพเหมือนของฟาโรห์หรือพระเจ้า การคาดเดาเหล่านี้เพิ่มความลึกลับให้กับสฟิงซ์

นอกจากความลึกลับเหล่านี้แล้ว สฟิงซ์ยังเกี่ยวข้องกับตำนานอีกหลายเรื่องด้วย ตำนานที่มีชื่อเสียงที่สุดเกี่ยวกับจมูก ว่ากันว่าเมื่อนโปเลียนบุกอียิปต์ ทหารของเขาใช้ปืนใหญ่ระดมยิงที่จมูกของสฟิงซ์เพื่อค้นหาสมบัติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อจมูก อย่างไรก็ตาม ตำนานนี้ไม่ได้รับการพิสูจน์จากการค้นพบทางโบราณคดีในเวลาต่อมา เนื่องจากจมูกของสฟิงซ์ได้รับความเสียหายในสมัยโบราณก่อนหน้านั้น

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีบางประการเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของสฟิงซ์กับดาราศาสตร์อีกด้วย บางคนเชื่อว่าตำแหน่งและทิศทางของสฟิงซ์ได้รับการออกแบบโดยอาศัยปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดวงดาว ทฤษฎีเหล่านี้แม้จะไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่ก็เพิ่มความลึกลับให้กับสฟิงซ์

โดยรวมแล้ว สฟิงซ์ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ระยะเวลาการก่อสร้าง ความตั้งใจในการออกแบบ และตำนานที่เกี่ยวข้องทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นและความปรารถนาที่จะสำรวจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถไขปริศนาได้ทั้งหมด แต่ความลึกลับที่ยังไม่ได้ไขเหล่านี้เองที่ทำให้สฟิงซ์กลายเป็นหัวข้อที่ไม่มีวันสิ้นสุด ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาสำรวจ

แปลโดย: xinn
ที่มา: https://www.fqsjw.com/zh-sg/lsjm/shijieshi/727122.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วเป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวโลกนี้จะมีซอมบี้เมื่อไหร่?มาเช็คกันว่าคุณเป็นซึมเศร้ารึเปล่าสับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับเช็คเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ง่ายๆ ผ่าน 3 ช่องทางหลัก!เสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?คนระวังตกงาน เพราะหุ่นยนต์ทำพิซซ่าเป็นแล้วหญิงดวงซวยโดนปรับโหด หลังลูกๆเก็บหอย 72 ตัวบนชายหาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิกฤตโควิด-19 ในจีน เชื้อกลายพันธุ์ระบาด ผลข้างเคียงวัคซีน และการปิดกั้นข้อมูลฮามาสยินดีรับคำสั่งศาลยุติธรรมโลกให้อิสราเอลหยุดโจมตีเมืองราฟาห์ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยนาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่คนอาจอาศัยอยู่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกนกเลขานุการ ผู้แสนสวย เริ่ด เชิด สมชื่อvolatile: ขึ้นๆลงๆ เปลี่ยนแปลงง่าย ผันผวน
ตั้งกระทู้ใหม่