ทำไมคนเกาหลีถึงกินกิมจิทุกวัน
ประเทศต่างๆ มีนิสัยการกินที่แตกต่างกัน และแต่ละประเทศก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง โดยเฉพาะความแตกต่างด้านอาหารที่ชัดเจนมาก เมื่อพูดถึงเรื่องอาหาร เกาหลีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก กิมจิเป็นอย่างแรกที่หลายคนนึกถึงเพราะคนเกาหลีกินกิมจิทุกมื้อ นอกจากจะกินเป็นเครื่องเคียงแล้วก็ยังมีอีกหลายเมนูที่ใส่กิมจิ เช่น กินกิมจิกับบะหมี่ แพนเค้กกิมจิ นอกจากนี้ยังนำกิมจิมาทำเป็นซุปอีกด้วย เมื่อมีลูกคนเกาหลีจะสอนวิธีทำกิมจิเพื่อที่เวลาแต่งงานออกจากบ้านไปมีครอบครัวจะได้มีกิมจิไว้กิน ดังนั้นจึงเหมือนกิมจิมีอยู่ทุกที่ในเกาหลี ทำไมคนเกาหลีถึงกินกิมจิทุกวันและไม่เบื่อเลย มาดูเหตุผลกัน
เหตุผลแรกคือที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ที่ตั้งของเกาหลีใต้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนเกาหลีชอบกินกิมจิ เพราะที่เกาหลีโดยทั่วไปจะหนาวมาก แม้ไม่ใช่ฤดูหนาว อากาศที่แห้งและเย็นมากทำให้พืชไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ดังนั้น พวกเขาจึงต้องมีกิมจิเพื่อจะได้มีผักเพียงพอสำหรับฤดูหนาวเพื่อให้ได้อาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาที่จะอยู่ได้โดยปราศจากกิมจิ
เหตุผลที่สองก็คือโภชนาการและสุขภาพร่างกายของพวกเขา กิมจิก็ทำมาจากผักเช่นกัน คนเกาหลีจะนำผักต่างๆมาทำกรรมวิธีการหมัก แต่ละบ้านก็จะมีสูตรการทำกิมจิที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นสูตรที่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ กิมจิเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมากและยังมีวิตามินและเส้นใยมากด้วย คนเกาหลีบอกว่ากิมจิของพวกเขาก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเช่นกัน
เหตุผลที่สามก็คือ ในกิมจิมีแบคทีเรียกรดแลคติคและส่วนประกอบอื่นๆ จึงสามารถชะลอความเหี่ยวย่นของผิวได้ นอกจากนี้ยังมีบทบาทในด้านความงามด้วย เหตุผลข้อนี้ทำให้หลายๆ คนชอบกินกิมจิเป็นอย่างมาก
ในสายตาของคนประเทศอื่น กิมจิเกาหลีอาจจะเป็นเพียงอาหารชนิดหนึ่ง แต่ในใจคนเกาหลีนั้นกิมจิไม่ใช่แค่ส่วนหนึ่งของอาหาร แต่เป็นวัฒนธรรม เป็นสิ่งที่แสดงถึงความรู้สึกที่เข้มแข็งของการเป็นเจ้าของและอัตลักษณ์ของชาติ ดังนั้นชาวเกาหลีจึงมีความรักในกิมจิเป็นพิเศษ