กับแกล้มของจีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย
ขนบธรรมเนียม ประเพณี และอาหารอันโอชะของประเทศต่างๆ นั้นบอกได้ถึงเรื่องราวและวัฒนธรรมที่อยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านั้น
ในที่ราบห่างไกลของยุโรปตะวันออกมีแม่น้ำที่คดเคี้ยวไหล - แม่น้ำวอลกา แม่น้ำโวลก้า(Volga) ผู้คนที่นี่ชื่นชอบวอดก้าคุณภาพสูง และจิตวิญญาณนี้ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของสายเลือดของพวกเขา ชาวรัสเซียจำนวนมากนิยมดื่มวอดก้าเพียวๆไม่จำเป็นต้องทานคู่กับกับแกล้มอะไรเลย แต่สำหรับผู้ที่กำลังมองหารสชาติที่เพิ่มขึ้น แตงกวาดองถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย รัสเซียเป็นประเทศใหญ่ในการปลูกแตงกวา เมื่อแตงกวาถูกเก็บเกี่ยวทุกปี ผู้คนจะดองและเก็บไว้กับวอดก้าในฤดูหนาว รสหวานอมเปรี้ยวของแตงกวาดองและรสชาติเข้มข้นของวอดก้าเข้ากันได้อย่างลงตัว ก่อให้เกิดวัฒนธรรมการดื่มอันเป็นเอกลักษณ์ในรัสเซีย
ในภาคตะวันออกของจีน วัฒนธรรมการดื่มมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน คนจีนต่างจากชาวรัสเซียตรงที่ชอบจับคู่เครื่องดื่มกับของว่าง ของขบเคี้ยวเหล่านี้อาจจะเรียบง่ายหรือเข้มข้น แต่ก็ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการดื่มได้เสมอ ถั่วลิสงเป็นทางเลือกคลาสสิกสำหรับชาวจีนในการดื่ม แม้ว่าถั่วจะมีขนาดเล็กแต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหาร เมื่อเคี้ยวแล้วกลิ่นหอมจะผสมกับกลิ่นของเครื่องดื่มที่ทำให้มึนเมา และถ้าในงานเลี้ยงที่หรูหรา อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และอาหารมังสวิรัติที่หลากหลาย จะเป็นกับแกล้มที่ทำให้ผู้คนน้ำลายไหล อาหารรสเลิศเหล่านี้ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการของต่อมรับรสเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความรักและการแสวงหาวัฒนธรรมอาหารของชาวจีนอีกด้วย
เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น ประเทศเกาะแห่งนี้มีวัฒนธรรมการดื่มอันเป็นเอกลักษณ์ ภายใต้แรงกดดันทั้งเรื่องงานและชีวิต คนญี่ปุ่นมักเลือกดื่มเพื่อผ่อนคลาย กับแกล้มของชาวญี่ปุ่นนั้นอุดมสมบูรณ์และหลากหลาย เช่น เนื้อเสียบไม้ ซาซิมิ ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม คนญี่ปุ่นมักจะไม่กินอาหารอีกหลังดื่ม ซึ่งต่างจากคนจีน ซึ่งอาจเป็นนิสัยการกินที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา
จะเห็นได้ว่ากับแกล้มของทั้งสามประเทศนี้ทำให้เราเห็นความแตกต่างและลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมของแต่ละประเทศได้อย่างชัดเจน