10 อันดับอาหารที่น่าขยะแขยง ในสายตาคนต่างชาติ
เมื่อพูดถึงอาหาร มักไม่เพียงแต่ต้องมีรสชาติที่ดีเท่านั้น แต่รูปลักษณ์ภายนอกรวมถึงกลิ่นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การแสวงหาสุนทรียศาสตร์ด้านอาหารนี้ ทำให้อาหารบางชนิดที่ดูไม่สวยงามหรือมีกลิ่นที่เกินจะบรรยายนั้นยากที่จะกลืนและยากที่จะเป็นที่ยอมรับ วันนี้จะพูดถึง 10 อาหารที่น่าขยะแขยงในสายตาคนต่างชาติ มาดูว่ามีอาหารใดบ้างที่คุณเคยลองมาก่อนหรือทำให้สนใจอยากลอง
มอสซาเรลล่าชีส แม้ว่าจะเป็นชีสที่มีรสชาติดี แต่กระบวนการผลิตชีสนั้นค่อนข้างยอมรับไม่ได้ ต้องปล่อยไว้ให้เน่ากลางแดดจนหนอนเต็มไปหมด กระบวนการหมักนี้ไม่เพียงแต่ซับซ้อนเท่านั้น แต่ยังน่าขยะแขยงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทำมอสซาเรลลาชีสเป็นงานด้านเทคนิค และว่ากันว่าเมื่อหนอนที่อยู่ข้างในถูกรบกวน พวกมันยังสามารถ "กระโดด" ได้สูงประมาณ 10 เซนติเมตรอีกด้วย
ไข่มีขน บางคนเรียก ไข่ข้าว ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไข่ที่ปฏิสนธิแล้วแต่ยังไม่ฟักออกมาเป็นตัว หลังจากปอกเปลือกจะเห็นตัวอ่อนที่พัฒนาเกือบเต็มที่แล้ว แม้ว่าบางคนอาจมองว่าอาหารประเภทนี้ดูแปลกไปบ้าง แต่รสชาติและคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างดีและเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของใครหลายๆ คน
ปลาแฮร์ริ่งกระป๋อง อาหารสวีเดนนี้ขึ้นชื่อ ไม่ว่าคุณจะไปที่ใดทันทีที่เปิดกลิ่นฉุนสามารถทำให้คุณอาเจียนได้แทบจะในทันที ปลาเฮอริ่งกระป๋องยังมีรสชาติค่อนข้างแย่ ทำให้หลายคนยอมรับได้ยาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคนภายนอกอาจดูแปลกมาก แต่ก็เป็นอาหารที่เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของชาวสวีเดน
ซุปเลือดเป็นอาหารจานพิเศษในเวียดนาม ส่วนผสมหลักคือเลือดไก่หรือเป็ด เลือดจะได้รับการปรุงค่อนข้างประณีตในระหว่างขั้นตอนการทำอาหาร ทำให้ทั้งจานมีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ดีมาก อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวต่างชาติ อาหารจานนี้อาจจะยังแปลกเกินไปและยอมรับได้ยาก
ไข่เยี่ยวม้า อาหารอันโอชะที่ค่อนข้างแปลกในสายตาชาวต่างชาติ พวกเขามักจะอธิบายว่ากลิ่นของไข่เยี่ยวม้า นั้นเป็นส่วนผสมของกลิ่นผายลมและกลิ่นไข่เน่าซึ่งหลายคนยอมรับได้ยาก อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชอบไข่เยี่ยวม้า เนื้อสัมผัสและรสชาตินั้นยอดเยี่ยมจนไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้
ปลาฉลามหมัก อาหารพิเศษที่พบได้ทั่วเกาะกรีนแลนด์ ทำจากปลาฉลามเน่าเปื่อยดอง มีรสชาติฉุนเทียบเท่ากับปลาแฮร์ริ่งกระป๋อง อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารสชาติของมันอาจไม่ดีนัก แต่ก็เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของคนในท้องถิ่น
ปลาค็อดแช่ “น้ำด่าง” หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) อาจฟังดูแปลกและอันตราย แต่เป็นอาหารอันโอชะยอดนิยมในนอร์เวย์ หลังจากที่ปลาคอดผ่านการแช่ด้วยด่างอุตสาหกรรมแล้ว เนื้อสัมผัสและรสชาติจะเปลี่ยนไป จะมีลักษณะคล้ายวุ้นหรือเจลลี่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลักษณะการปรุงที่ใช้สารเคมีทางอุตสาหกรรม จึงไม่ใช่ทุกคนที่สามารถลองอาหารประเภทนี้ได้
จมูกมูสเป็นอาหารพิเศษของแคนาดา วิธีทำค่อนข้างง่าย เพียงต้มจมูกกวางมูสในน้ำสต๊อกไก่ แล้วจะกลายเป็นเจลเมื่อเย็นตัวลง แม้ว่ามันอาจจะดูแปลกไปสักหน่อย แต่ในสายตาชาวแคนาดา มันก็เป็นอาหารอันโอชะ
กาแฟขี้ชะมดเป็นกาแฟราคาแพงมากที่ทำจากขี้ชะมด แม้ว่าแหล่งวัตถุดิบนี้อาจเป็นเรื่องยากที่หลายๆ คนจะยอมรับ แต่รสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟขี้ชะมดนั้นไม่มีที่ติ อย่างไรก็ตามหลายคนก็ยังรับไม่ได้กับกระบวนการผลิต
ทูน่าอายซึ่งเป็นอาหารที่ค่อนข้างแปลก แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกอาจดูโหดร้ายสำหรับชาวต่างชาติ แต่ในสายตาของบางคน มันเป็นอาหารอันโอชะ รสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของทูน่าอายค่อนข้างดีและเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของใครหลายๆ คน