แกงกะทิปลาทูใบชะพลู
วันนี้มีเมนูแกงกะทิแซ่บ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ กับเมนู "แกงกะทิปลาทูใบชะพลู" ใครที่ชอบทานปลาทู
เมนูนี้น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 4-5 ตัว
2. ใบชะพลูทำความสะอาดหั่น (ปริมาณตามชอบ)
3. ข่าซอย 1 ชต.
4. ตะไคร้ซอย 2 ชต.
5. หอมแดงซอย 3 หัว
6. ขมิ้น 2 แง่ง
7. พริกแห้ง 10 เม็ด
8. พริกจินดาแดงสด 4 เม็ด
9. เกลือ 1 ชช.
10. กะปิ 1/2 ชต.
11. ผงปรุงรส 2 ชช.
12. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
13. หัวกะทิ 250 มล.
14. หางกะทิ 500 มล.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการโขลกพริกแกง
นำข่าซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขมิ้น เกลือ พริกแห้ง มาโขลกให้แหลก
จากนั้นโขลกกะปิรวมปิดท้าย พักไว้
2. ขั้นตอนการแกง
ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำหัวกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกง
นำลงไปผัดให้เข้ากัน
เมื่อเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส และเกลือเล็กน้อย
จากนั้นผัดให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี เติมหางกะทลงไปค่ะ
คนส่วนผสมและหางกะทิให้เข้ากัน สามารถชิมรสชาติและปรุงเพิ่มได้ตามชอบในขั้นตอนนี้เลยค่ะ
เมื่อแกงได้รสตามชอบแล้ว เติมใบชะพลูที่เราหั่นไว้ ใช้ทัพพีกดลงให้ผักสลบเล็กน้อย
จากนั้นเติมเนื้อปลาทู และพริกจินดาแดงลงไป ใช้ทัพพีค่อย ๆ กดและราดน้ำแกงให้เข้ากัน
เนื้อปลาทูจะได้ไม่แหลกค่ะ เมื่อทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันเสร็จ
พร้อมตักเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ ^ ^
เป็นยังไงบ้างคะ
เมนูนี้จะทานกันข้าวสวยร้อน ๆ ดูเข้ากัน วัตถุดิบเพื่อน ๆ หาซื้อได้ที่ตลาดสดใกล้บ้านเลยค่ะ
ถือเป็นอีกเมนูไว้ติดบ้านสักมื้อจะได้ไม่จำเจ
ไว้ไปลองทำกันดูนะคะ
รูปภาพและสูตร: youtube.com ครัว กัณฐมณี Channel