สะโพกไก่เทอริยากิน้ำผึ้ง
วันนี้มีเมนูน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ ได้ลองทำตามอีกแล้ว กับเมนู "สะโพกไก่เทอริยากิน้ำผึ้ง" เมนูนี้จะทานกับข้าวหรือ
เป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ จะเป็นยังไงนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
2. เกลือ สำหรับโรย
3. พริกไทย สำหรับโรย
4. แป้งข้าวโพด สำหรับคลุกโรย
5. น้ำเลม่อน หรือ มะนาว 3 ชต.
4. ขิงฝานแผ่นบางและหั่นเป็นเต๋าเล็ก 2 ชช.
5. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
6. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
7. น้ำผึ้ง 1 ชต.
8. น้ำเปล่า 2 ชต.
9. เนยสด 15 กรัม
10. งาสำหรับโรยแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมไก่
ล้างทำความสะอาดไก่ ซับน้ำให้แห้ง หั่นแบ่งไก่ออกเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ
โรยเกลือ พริกไทย ให้ทั่วทั้งสองด้าน ใช้มือทาเคลือบให้ทั่วชิ้น
โรยแป้งข้าวโพดบาง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ทั้งสองด้าน
2. ขั้นตอนการทอด
ตั้งกระทะ (แนะนำกระทะก้นแบนแบบเคลือบไม่ติดกระทะ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
นำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ไปวางเรียงให้ทั่วกระทะ โดยนำด้านหนังลง เพื่อให้น้ำมันจากหนังขับออกมากก่อน
ระหว่างรอให้ไก่เซตตัว มาเราทำน้ำปรุงรสกันค่ะ
ผสม น้ำมะนาว ขิง ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำผึ้ง และน้ำเปล่า คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
เมื่อเวลาผ่านไป ไก่ของเราจะเริ่มได้ที่แล้ว ให้พลิกกลับอีกด้านจี่ต่อประมาณ 4-5 นาทีค่ะ
เมื่อไก่อีกด้านเริ่มเซตตัว เติมเนยลงไปละลาย ให้ทั่วกระทะ
ใช้ที่คีบ คีบชิ้นไก่ให้เคลือบกับเนยที่ละลายจะได้ไม่ติดกระทะ และหอมกลิ่นเนยด้วยค่ะ
จากนั้นพลิกไก่กลับด้านจี่ต่อ ให้สุกเกรียมเหลืองทั้งสองด้าน
เมื่อไก่ได้ที่ นำน้ำปรุงรสที่เราทำมาราดให้ทั่วชิ้นไก่ทุกชิ้นค่ะ
พลิกชิ้นไก่ให้เคลือบน้ำปรุงรสทั่วกันทั้งสองด้าน
และตุ๋นไก่ต่อไปอีกประมาณ 1 นาที
3. ขั้นตอนการจัดเสิร์ฟ
ตักไก่ใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟ อาจหั่นเป็นชิ้น ๆ ราดน้ำปรุงรสที่เหลือหน้าชิ้นไก่
และโรยงาปิดท้ายให้ทั่วชิ้น เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ดูความน่าทานของมันสิคะ เห็นแล้วอยากลองเลย ^ ^
เป็นยังไงบ้างคะ เมนูนี้น่าทำ น่าทาน ไว้เป็นเมนูติดบ้านอีกเมนู
วัตถุดิบเพื่อน ๆ ก็หาซื้อได้ง่าย ทำตามกันไม่ยากเลยใช่ไหมคะ
ลองไปทำกันคูค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Delicious and easy recipes