กระเพาะปลาหรือหนังหมู ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง
เมื่อตอนเป็นเด็กเล็กอยู่ อาหารโปรดที่ต้องซื้อหน้าโรงเรียน ก่อนกลับบ้านหลังโรงเรียนเลิกคือกระเพาะปลาจากหม้อทองเหลืองที่มีเลือดไก่ต้ม หน่อไม้เหลือง เนื้อไก่ฉีก ไข่ไก่ใบจ้อย สมัยนั้นไข่นกกระทายังไม่ฟูเฟิ่อง และสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือกระเพาะปลา
สมัยยังละอ่อนซ่อนฝันจึงไร้เดียงสาเชื่อเป็นแม่นมั่นว่าหนังหมูที่ทำเทียมกระเพาะปลานั้นคือกระเพาะปลาโอชารส
พอเติบใหญ่รู้ว่ากระเพาะปลาจริงของแท้ที่ขึ้นเหลานั้น แพงแสนแพงจะเอามาขายเด็กหน้าโรงเรียนได้อย่างไรถ้าไม่ใช้เทียมกระเพาะปลา
คำว่า"เทียม"คือการทำเลียนแบบให้คล้ายหรือเหมือนของจริง เช่น ดาวเทียมและในเทียม
กระเพาะปลาจริงแท้คือ ถุงลมของปลาที่ตากแดดจนแห้งแข็ง ทำมาจากปลากระพงทะเล ปลาโหงวฮื้อฯลฯ มีประโยชน์ในการบำรุงเลือกและเซลล์เนื้อเยิ่อ
การทำ กระเพาะปลา ให้ไม่เหม็นหืน ไร้กลิ่นคาว มีเคล็ดลับว่า จะต้องต้มกระเพาะปลา เพื่อไล่น้ำมันออกให้หมดจะช่วยให้ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน หั่นกระเพาะปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มด้วยไฟอ่อน จนนิ่มแล้ว ตักขึ้นพักไว้เวลาต้มจะต้องใส่ขิงแก่ลงไปด้วย เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว
ถ้าจะให้หรูดูดี ต้องใส่เห็ดหอมลงไปด้วย น้ำซุปจะต้องเหนียวใสด้วยแป้งมันฮ่องกง เลิอกใช้กระเพาะปลาที่เกรดดีนิด รับรองต้มนานเนื้อกระเพาะปลาก็ไม่ยุบ ไม่นิ่มเหลว ไม่คาวและอมน้ำมัน
ทำกินเองแม้แพงสักหน่อยก็ยังถูกกว่ากระเพาะปลายเำแดงที่ขึ้นเหลา ไม่ต้องกินไปร้องไห้ไป
ขอบคุณฝีมือเชฟLA:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: google วิกิพีเดีย