สิ่งที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเมื่อพูดถึงผลไม้ไทย
เขียนโดย good4289
สำหรับญี่ปุ่นแล้วผลไม้ถือเป็นของหรูหราไม่ใช่ว่าหาซื้อได้ง่ายๆ เพราะญี่ปุ่นมีฤดูกาลชัดเจน ผลไม้ส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวได้ปีละ 1 ครั้งและมีไม่กี่ชนิด ชาวสวนที่ปลูกผลไม้จะดูแลอย่างดี เพื่อให้ได้ผลไม้ที่หวานอร่อยและมีคุณภาพ ผลไม้ในญี่ปุ่นจึงถูกมองเป็นของที่มีราคา จะกินกันในโอกาสพิเศษ หรือให้เป็นของขวัญ โดยผลไม้จะถูกบรรจุอยู่ในกล่องที่สวยงามเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษ ดังนั้นถ้าถามคนญี่ปุ่นว่ามาไทยต้องทำอะไร 1 ในสิ่งที่คนญี่ปุ่นแนะนำต่อๆกันมาก็คือกินผลไม้ มาดูกันว่าสิ่งที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเมื่อพูดถึงผลไม้ไทยมีอะไรบ้าง
รถเข็นขายผลไม้ ที่ญี่ปุ่นไม่มีรถเข็นขายผลไม้แบบที่ไทย คนญี่ปุ่นชอบกินแตงโมมาก ยิ่งได้ซื้อแตงโมเย็นๆหั่นเป็นชิ้นมาทานดับร้อนยิ่งถูกใจ และที่สำคัญราคาก็ถูกมากด้วย 1ชิ้นยังไม่ถึง 100 เยนเลย
ร้านผลไม้ปั่น ผลไม้ในไทยมีให้เลือกหลากหลายมาก เมนูที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมจะเป็นแตงโมปั่นและสับปะรดปั่น ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นแก้วนึงอย่างต่ำ 200 บาทและรสชาติจะไม่เข้มข้นเหมือนน้ำผลไม้ปั่นแก้วละ 20 บาทของไทย
พริกเกลือ หลายคนที่เพิ่งมาครั้งแรกแล้วเห็นคนไทยกินผลไม้จิ้มพริกเกลือจะตกใจมาก เพราะที่ญี่ปุ่นจะกินผลไม้รสตามธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง แต่พอได้ลองชิมพริกเกลือของไทยแล้วก็ติดใจกันทุกคน บางคนเรียกว่าผงวิเศษ หลายคนเมื่อกลับไปญี่ปุ่นก็พยายามที่จะทำพริกเกลือ แต่ทำเท่าไหร่รสชาติก็ไม่เหมือนมากินที่ไทย
วิธีการกินผลไม้ คนญี่ปุ่นจะกินผลไม้ก็ต่อเมื่อผลไม้นั้นสุกเต็มที่แล้ว เช่น มะม่วงสุกที่เป็นผลไม้ยอดนิยมอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่น ดังนั้นการกินมะม่วงดิบของคนไทยจึงเป็นเรื่องที่แปลกในสายตาของชาวญี่ปุ่น หรือแม้แต่มะละกอ ที่คนไทยนำมะละกอดิบมาทำส้มตำทานเป็นอาหารได้ไม่ได้รอให้สุกแล้วค่อยทาน
ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเวลาเห็นคนญี่ปุ่นมาเที่ยวเมืองไทยแล้วหอบหิ้วผลไม้เต็มสองมือเพื่อกลับไปกินในที่พัก เพราะเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยที่ไม่สามารถทำได้เมื่ออยู่ญี่ปุ่น
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
ทรัมป์ยัน "สงครามใกล้จบแล้ว"
สงกรานต์ไร้น้ำ! ชาวพระตะบองออกมาฉลองริมคลองสุดเหงา สะท้อนวิกฤตแล้งหนักทั้งประเทศ
ย้อนรอยอดีตจากขั้วโลกเหนือในอดีต จากป่าดิบชื้นสู่ทะเลน้ำแข็ง
เช็กด่วน! 5 พฤติกรรมเสี่ยง “วูบแดด” หน้าร้อน พร้อมวิธีรับมือที่ควรรู้
แก่ไปไหนดี? เปิดพิกัด 5 "บ้านพักคนชรา" ที่ดีที่สุดในไทย ดูแลดีระดับ 5 ดาว อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน!



