คิมบับเกาหลี ฉบับง่าย
เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยทานอาหารเกาหลีประเภทข้าวห่อสาหร่ายมาบ้างแล้ว แต่ถ้าจะไปทานที่ร้านอาจจะใช้เวลานาน
และอยากได้สูตรมาลองทำเองที่บ้าน วะนนี้เราหาสูตรมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันค่ะ กับเมนู "คิมบับเกาหลี" หรือ
ข้าวห่อสาหร่าย สูตรนี้ง่าย เพื่อน ๆ ทำตามกันได้เลย ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. สาหร่ายแผ่นสำหรับห่อ 2 ที่ (ในที่นี้เราจะทำ 2 ที่นะคะ)
2. ข้าว 2 สำหรับที่
3. แครอทหั่นฝอย 1 หัว
4. แตงกวาขูดฝอย 1 ลูก
5. ไข่ไก่ 3 ฟอง
6. หัวไชเท้าดอง 4 แถว
7. ปูอัด 140 กรัม
8. มายองเนส 2 ชต.
9. วาซาบิ 1 ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
10. น้ำมันงา 1/2 ชช.
11. แป้งข้าวเหนียว 1 ชต.
12. น้ำเปล่า 2 ชต.
13. เกลือสำหรับปรุง
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการทำแตงกวาดองเค็ม
ขูดหรือหั่นฝอยแตงกวา จากนั้นใส่เกลือ 1 หยิบมือ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
พักไว้ให้แตงกวาคายน้ำออก ประมาณ 10 นาที
2. ขั้นตอนเตรียมแครอท
ระหว่างนั้น มาทำแครอท ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง
จากนั้นผัดแครอทให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ 1 หยิบมือ ผัดจนสุก ตักพักไว้
3. ขั้นตอนการเตรียมไข่
ตอกไข่ใส่ถ้วยผสม ปรุงรสด้วยเกลือ 1 หยิบมือ
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง
แบ่งไข่ทอดทีละแผ่น ทอดให้เป็นแผ่นบาง พลิกจนสุกทั้งสองด้าน
ตักขึ้นพักไว้ และทอดส่วนที่เหลือจนส่วนผสมหมด
จากนั้นพักไข่ให้เย็น แล้วม้วนหั่นฝอย พักไว้
ระหว่างนี้ ให้นำแตงกวาที่เราดองเค็มไว้มาคั้นเอาน้ำออก พักไว้
ตอนนี้เราเตรียมเครื่องไปได้สามอย่างแล้วค่ะ
4. ขั้นตอนเตรียมหัวไชท้าวดอง
ใช้มีดตัดหัวไชท้าวดองเป็นเส้นเล็ก พักไว้
นี่คือส่วนของผักและไข่ ที่เราจะนำไปห่อนะคะ
5. ขั้นตอนการเตรียมปูอัด
นำปูอัดมาฉีกฝอย
จากนั้นใส่มายองเนส
ตามด้วยวาซาบิ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ค่ะ
6. ขั้นตอนการเตรียมข้าว
นำข้าวใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย น้ำมันงา
และเกลือประมาณ 2 หยิบมือ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้
7. ขั้นตอนการห่อ
เตรียมแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ
ส่วนนี้เราจะใช้แทนกาวนะคะ
วางสาหร่ายแผ่นเป็นฐานรอง จากนั้นนำข้าวมาประมาณหนึ่งก้อน วางเกลี่ยบนแผ่นสาหร่าย
โดยเหลือพื้นที่สาหร่ายสำหรับพันติดด้านบนประมาณ 1 นิ้ว
จากนั้นนำผักและเครื่องวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้มาวางเรียงบนข้าว
จะได้ประมาณนี้นะคะ
จากนั้นค่อย ๆ ใช้มือม้วนสาหร่ายห่อไส้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ม้วนจนเกือบสุดแผ่น ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำที่เวฟแล้วทาที่แผ่นส่วนที่เราเหลือไว้
แล้วม้วนปิดได้เลยค่ะ
ทาน้ำมันงาเคลือบแผ่นสาหร่ายให้ดูเงา และไม่ฉีกขาดง่าย
จากนั้นหั่นข้าวห่อสาหร่ายออกเป็นชิ้น ๆ
ผลลัพธ์ออกมาน่าทานไหมคะ
นำข้าวมาวจัดวางพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^ ^
รูปภาพ: youtube.com ช่อง 헤이즐 키친 Hazel Kitchen