ก๋วยเตี๋ยวพริกกระเทียม
วันนี้มีเมนูรสเผ็ดร้อนมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำตามกันดูค่ะ นั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวพริกกระเทียม" เราใช้เส้นแบนในการทำนะคะ
หากเพื่อน ๆ หาซื้อไม่ได้ ใช้เส้นแบบอื่นเท่าที่เพื่อน ๆ จะสามารถหาได้เลยค่ะ ส่วนการทำจะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแบน 1 แพ็คเล็ก (สำหรับ 1 ที่)
2. หอมแดงเล็กซอย 2 ชต.
3. กระเทียมจีนซอย 2 ชต.
4. ขิงซอย 2 ชช.
5. พริกป่นเกาหลี 1 ชต. (หากไม่มีใช้พริกป่นธรรมดาได้)
6. เนื้อหมูบด 200 กรัม
7. ซอสหอยนางรม 2 ชต.
8. น้ำส้มสายชูดำ 1 ชต.
9. ซอสถั่วเหลือง ½ ชช.
10. น้ำมันงา 3 กรัม
11. ผงชูรส ½ ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
12. น้ำตาล ½ ชช.
13. เกลือ ½ ชช.
14. น้ำมันสำหรับผัด
15. น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้น
16. ต้นหอมซอยแต่งหน้า 1 ต้น
วิธีทำ
นำกระเทียม หอม และขิงซอยมาผสมรวมกัน พักไว้
2. ขั้นตอนเตรียมซอสสำหรับผัด
ผสม ซอสหอยนางรม น้ำส้มสายชูดำ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา ผงชูรส น้ำตาล
คนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ขั้นตอนการเตรียมเครื่อง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง ตามด้วยเนื้อหมูบด
ผัดจนสุก ตักพักไว้
เมื่อตักออกจะมีน้ำมันจากหมูที่เราผัดไป ใช้ไฟกลาง
ให้เติมกระเทียม หอม และขิงที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ
โรยเกลือปรุงรสเล็กน้อย ผัดจนสุกหอม พักไว้ค่ะ
ระหว่างนั้น ให้ตั้งหม้อต้มน้ำ ใช้ไฟกลาง รอน้ำเดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย
จากนั้นนำเส้นลงต้ม จนกระทั่งเส้นสุก ตักพักไว้ค่ะ
4. ขั้นตอนการผัดเส้น
หลังจากที่เราผัดกระเทียม หอม และขิง หอมเหลืองเข้ากันแล้ว
เติมพริกป่นลงไปผัดค่ะ
จากนั้นตามด้วยหมูบดที่เราผัดพักไว้ และตามด้วยน้ำปรุงรส
นำเส้นที่เราต้มจนสุกมาผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อเส้นสุกและผัดทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ
ตักขึ้นใส่จาน แต่งหน้าด้วยต้นหอมซอย
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูน่าทานเพิ่มอีกเมนูแล้วค่ะ ^ ^
นอกจากนี้เพื่อน ยังสามารถประยุกต์โดยใช้เนื้ออย่างอื่นมาผัด
หรือจะทานคู่กับผักอย่างอื่นก็ได้ค่ะ
เมนูนี้อร่อยติดใจแน่นอน ลองไปทำกันดูค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Jason Farmer