แกงส้ม ทำได้ตามใจชอบ
*เสน่ห์ปลายจวัก คนรักคนหลง ทำเองก็ง่าย ไม่ว่าจะเรียกแบบชาวใต้ว่าแกงหลือง หรือแกงส้ม แบบภาคกลาง ก็หมายถึงอาหารประเภทแกงที่ไม่ใส่กะทิ มีรสเปรี้ยวนำ คิอต้นตอของคำว่า"ส้ม"นั่นเอง ถ้าใส่ขมิ้นตำในเครื่องแกงจะเรียกว่า แกงเหลือง
แทบทุกภาคของประเทศไทย จะมีเมนูแกงส้มอยู่ทุกครัวเรือน แต่จะมีส่วนผสมของเครื่องปรุงแตกต่างกันไปตามแต่ละถิ่นที่ เช่น ภาคใต้จะใส่ขมิ้น ส่วนภาคกลางจะใช้กระชาย-ตะไคร้-กระเทียม เพื่อดับคาวปลาที่เป็นเนื้อสัตว์ในแกงเป็นต้น
แกงส้มพริกสดเป็นอีกหนึ่งวิธีการปรุงแกงส้มพื้นบ้าน ของจังหวัดประจวบคีรีขันธุ์ โดยใช้พริกขี้หนูสด โขลกรวมกับหอมแดง กะปิและกระชาย ปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวสด เข้มข้นอร่อยไม่รู้ลืม
แกงส้มมีกำเนิดมาจากหลายถิ่นในประเทศไทย ประเทศมาเลเซียและประเทศลาว
อาหารพื้นบ้าน หลายหลากรสและวิธีปรุงแต่งนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยทุกครัวเรือนผักที่ใส่ก็มีมากหน้าหลายตา ตั้งแต่มะละกอ มะรุม หัวไชเท้า สายบัว แตงโมอ่อน เปลือกแตงโม และมะขามเทศ ผักกาดขาว กวางตุ้ง และอื่นๆอีกหลายชนิดตามแต่ฤดูกาล ใครชอบแบบไหนที่ถูกใจและถูกปากก็เลือกทำตามสะดวกใจ
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: google วิกิพีเดีย