ข้าวหน้าสแปมมายองเนส เมนูง่าย ๆ สไตล์เกาหลี
หลายท่าน อาจจะไม่คุ้นชื่อ "สแปม" แต่ถ้าใครเป็นคออาหารเกาหลี จะเห็นสิ่งนี้เป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่ชาวเกาหลีนิยมนำมาใช้ค่ะ
เจ้าสแปมเป็นหมูกระป๋องที่แต่เดิมผลิตขึ้นเพื่อใช้เนื้อหมูส่วนหัวไหล่ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหมูที่ขายไม่ค่อยดี ประกอบกับการเกิดขึ้นของอาหารแปรรูป
เจ้าหมูกระป๋องเป็นการเอาหัวไหล่หมูไปแปรรูป ผสมกับแฮม บดและปรุงรสด้วยเกลือ น้ำ เติมแป้งมัน เจลาตินเพื่อให้เกาะตัวกัน โดยส่วนผสม
ทั้งหมดจะถูกทำสุกในกระป๋องด้วยสายพานการผลิตของโรงงาน สแปมเวอร์ชั่นแรกถูกขายในนาม Spiced Ham ในปี 1936 และเปลี่ยนชื่อเป็น
SPAM ในปี 1937 ชื่อ SPAM (อ้างอิง : https://capitalread.co)
วันนี้ เรามีเมนูวัตถุดิบนี้ มาทำอาหารให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำทานกันค่ะ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. สแปมกระป๋องหั่นเต๋า 1 กระป๋อง
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
4. ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเป็นแว่น 1 ก้าน (หากไม่มีใช้ต้นหอมทั่วไปได้)
5. พริกเขียวหั่น 1 เม็ด (หรือปริมาณแล้วแต่ชอบ)
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ซอสหอมนางรม 1 ชต.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 ชต.
10. มายองเนส สำหรับราดแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ขั้นตอนทอดไข่
ตอกไข่ใส่ถ้วยผสม โรยเกลือ จากนั้นตีให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพอประมาณ เมื่อกระทะร้อน ให้เทส่วนผสมทั้งหมด
คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่เกือบสุก จากนั้นตักพักไว้ค่ะ
2. ขั้นตอนทอดสแปม
ตั้งกระทะใบเดิม เติมน้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อน
นำสแปมลงไปทอด
ทอดจนกระทั่งสแปมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้น พักไว้ค่ะ
3. ขั้นตอนผัดผัก
ใช้กระทะใบเดิม เติมน้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน
นำหัวหอม และต้นหอม ผัดรวมกัน
จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ผัดจนสุก ตักพักไว้
4. ขั้นตอนจัดจาน
ตักข้าวใส่ถ้วยคว่ำลงตรงกลางจาน แต่งหน้าด้วยไข่คนที่เราทำไว้
ตักผัดหอม ราดหน้าให้ทั่วข้าว
นำสแปมที่ทอดมาวางบนหอมผัด
ราดหน้าด้วยมายองเนส
นำพริกเขียวมาโรยแต่งหน้า เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
(หากใครไม่ทานเผ็ด ใช้ต้นหอมซอยโรยหน้าแทนได้ค่ะ)
เป็นไงบ้างคะ เมนูนี้ไม่ยากเลยใช่ไหม เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ตามห้างฯ ชั้นนำทั่วไป
หรือสั่งออนไลน์ได้แล้วนะคะ มีการนำเข้าสินค้ามาที่ไทยแล้ว
ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง 메리니즈부엌Meliniskitchen