มื้อหรู...แซลมอนราดซอสน้ำผึ้งกระเทียม
วันนี้มีเมนูทำง่าย แต่อร่อยแบบหรู ๆ สักมื้อมาฝากเพื่อน ๆ ได้ไปลองทำำตามกันดูค่ะ กับเมนู "แซลมอนราดซอสน้ำผึ้งกระเทียม"
เหมือนจะยาก แต่วิธีทำง่ายมากเลยค่ะ จะเป็นยังไงไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปลาแซลม่อนเลาะหนังออก 500 กรัม (หั่นครึ่งเป็น 2 ชิ้น จะได้ทานง่าย)
2. กระเทียมสับ
3. เกลือ สำหรับโรยปลา
4. พริกไทยดำ สำหรับโรยปลา
5. เนยสด 15 กรัม
6. น้ำเลม่อน หรือมะนาว 1 ชต.
7. น้ำผึ้ง 1 ชต.
8. ผักชี ซอยเล็ก สำหรับโรยแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมปลา
โรยปลาด้วยเกลือ พริกไทย ทั้งสองด้าน พักไว้
2. ขั้นตอนการเตรียมซอส
ผสมน้ำเลม่อน น้ำผึ้ง กระเทียมสับ คนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ขั้นตอนการทอดปลา
ตั้งกระทะ (แนะนำกระทะก้นแบนเทฟล่อน) ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน
วางชิ้นปลา โดยวางด้านเนื้อติดหนังลงก่อน จี่ประมาณ 3 นาที แล้วพลิกกลับด้าน
ใส่เนยลงกระทะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
เมื่อเนยละลายหมด ให้เติมน้ำปรุงรสที่ทำไว้ราดที่ชิ้นปลา
รอให้กระทะร้อนจนเดือดสักพัก เพื่อให้น้ำซอสข้นขึ้นอีกนิด
เมื่อปลาอีกด้านสุก ให้พลิกกลับ และใช้ช้อนตักน้ำซอสราดเคลือบให้ทั่วชิ้นปลา
เมื่อปลาสุกพอดี ให้ตักชิ้นปลาจัดเสิร์ฟ ราดซอสให้ดูน่าทาน
โรยด้วยผักชีซอยละเอียด
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ
แถมยังอร่อยอีกด้วย เก็บเมนูนี้ไว้ทำทานเป็นมื้อหรู ๆ ไว้ดินเนอร์กันที่บ้านได้เลยค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง KAZAN