5 ดอกไม้กินได้!!
1.ดอกกุหลาบมอญ
ไม่ว่าใครต่างก็หลงใหลเจ้าดอกไม้สีแดงสดมีหนามกลิ่นหอมชนิดนี้ และยังเป็นสัญลักษณ์ยอดฮิตแห่งความรักโดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์ แต่รู้ไหมว่าดอกกุหลาบที่จะเอามาทำ หรือเพิ่มสีสันให้กับมื้ออาหารได้นั้นไม่ใช่ทุกพันธุ์ จะต้องเป็นกุหลาบมอญเท่านั้น
2.ดอกมะลิ
ใครไม่รู้จักก็ถือว่าแปลกมาก ๆ เพราะนอกจากจะเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แสดงความรักอันบริสุทธิ์ของแม่แล้ว ดอกตูมสีขาวที่มีกลิ่นหอมละมุนชื่นใจนี้ยังสารพัดประโยชน์ คนไทยนิยมนำดอกมะลิมาใช้สอยทั้งร้อยมาลัย ทำน้ำอบน้ำปรุง และนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารอีกด้วย
3.อัญชัน
มีขึ้นอยู่เต็มไปหมดตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงริมถนนในเมืองใหญ่ ภายในดอกเต็มไปด้วยสารแอนโธไซยานินที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงเมื่อโดนกรด ซึ่งมีประโยชน์ไปช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น และยังเป็นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ
4.ดอกแนสเตอร์ชัม
หรือ Nasturtium แปลว่ามีกลิ่นเตะจมูก เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีกลิ่นหอมแรง ใบและดอกกินได้ ซึ่งตัวดอกไม้มีสีสันสดใสอย่างสีเหลือ ส้ม และแดง แถมรสชาติของใบก็แรงออกทางสไปซีอีกด้วย ดอกไม้ชนิดนี้ปลูกขึ้นง่าย ตายยาก และออกดอกสวยในสภาพอากาศที่เหมาะสม จึงเป็นดอกไม้ที่นิยมไม่น้อยสำหรับชาวตะวันตก แต่ปลูกที่ไทยรอดยอกแน่ๆ
5.ดอกขจร
หรือดอกสลิด ดอกเล็กสีเขียวอ่อนอมเหลืองเป็นช่อ ๆ จากไม้เถาเลื้อย เต็มไปด้วยวิตามินช่วยบำรุงสายตา รสจืดออกขมเล็กน้อย และมีความกรอบในตัว ยิ่งไปเดินตลาดช่วงหน้าฝนจะมีวางขายกันให้ทั่วแผงเลย