เมนูเด็ดต้มข่าไก่
1. สูตรต้มข่าไก่ใส่กะทิกล่อง
อาหารไทยส่วนใหญ่นิยมใส่กะทิเพื่อเพิ่มความหวาน มัน และอร่อย ซึ่งในปัจจุบันการคั้นกะทิสดเองอาจจะไม่สะดวก เพียงแค่ซื้อกะทิกล่องมาเป็นส่วนผสมในการทำต้มข่าไก่ก็เพิ่มรสชาติดีได้เช่นกัน
ส่วนผสมต้มข่าไก่กะทิกล่อง
- กะทิกล่องสำหรับใช้เป็นหัวกะทิ
- กะทิกล่องผสมน้ำสำหรับใช้เป็นหางกะทิ
- เห็ดนางฟ้า
- เนื้อไก่
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- รากผักชี
- มะเขือเทศ
- หัวกะทิ
- พริกสด
- หอมแดง
- ผักชี
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำต้มข่าไก่กะทิกล่อง
1. ตั้งหม้อ เติมน้ำ ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยสมุนไพรไทย เช่น ข่า ตะไคร้ รากผักชี
2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่เห็ดฟางและเนื้อไก่ ก่อนจะใส่มะเขือเทศลงไป
3. ใส่หัวกะทิ พริก ตามด้วยหอมแดง
4. ปรุงรสชาติตามใจชอบ จากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดและผักชี เป็นอันเสร็จสิ้น
2. สูตรต้มข่าไก่โบราณ
ต้มข่าไก่สูตรโบราณจะมีความแตกต่างจากสูตรอื่นๆ โดยจะเน้นใช้น้ำมะขามเปียกใส่ลงไปแทน เนื่องจากจะให้รสชาติกลมกล่อมกว่าการใช้น้ำมะนาว ซึ่งสามารถทำต้มข่าไก่ง่ายๆ ได้ดังนี้
ส่วนผสมต้มข่าไก่โบราณ
- สะโพกไก่ หรือไก่ชิ้น
- เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- พริก
- ผักชีฝรั่งและผักชีไทย
- พริกแห้ง
- น้ำเปล่า
- หัวกะทิ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
วิธีทำต้มข่าไก่โบราณ
1. เติมน้ำลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ตามลงไป
3. ใส่เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟางที่เตรียมไว้ ตามด้วยหัวกะทิ
4. ปรุงรสชาติความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่หัวกะทิเพิ่มเล็กน้อย
5. ใส่ใบมะกรูด พริก ผักชีไทย และผักชีฝรั่งซอย ปิดไฟ พร้อมตักเสิร์ฟ