อูด้งผัดกุ้งสด (เส้นอูด้งอวบ ๆ เด้ง ๆ น่ากิน)
วันนี้เมนูที่นำมาฝากเพื่อน ๆ เป็นเมนูเส้น ๆ ที่เพื่อน ๆ นำไปลองทำแล้วจะร้องว้าวเลยค่ะ กับเมนู "อูด้งผัดกุ้งสด"
เส้นอูด้งอวบ ๆ เด้ง ๆ ในปาก ทานกับกุ้งอร่อยจนบอกต่อเลยค่ะ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เส้นอูด้ง 1 ห่อ
2. กุ้งลายขาว 10 ตัว (หรือปริมาณตามใจชอบ)
3. ต้นหอมซอย 2 ต้น
4. กะหล่ำปลีซอย 30 กรัม
5. หัวหอมใหญ่ซอย 1/2 หัว
6. กระเทียมสับ 1 ชต.
7. ซีอิ้วขาว 3 ชต.
8. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
9. ซอสศรีราชา 2 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
11. พริกไทยดำ 1/2 ชช.
12. ไวน์ทำอาหาร 1 ชต.
13. ถั่วลิสงบด 1/2 ชช.
14. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด นำเส้นอูด้งมาลวกจนสุก จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อน เมื่อกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม จากนั้นนำกุ้ง
ลงไปผัดให้พอสุก ราดไวน์เล็กน้อย โรยพริกไทยดำ ผัดต่อสักพักแล้วตักขึ้น พักไว้
3. ผสมน้ำปรุงรส : ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสศรีราชา น้ำตาลทราย พริกไทย เข้าด้วยกัน ใส่ถ้วยผสม พักไว้
4. ใช้กระทะเดิม ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน จากนั้นนำต้นหอมซอยมาผัด ตามด้วยกะหล่ำปลี หัวหอม
ผัดให้เข้ากัน จนผักเกือบสุก จากนั้นนำเส้นอูด้งมาลงผัด ตามด้วยกุ้ง และน้ำปรุงรสราดลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
5. เมื่อทุกอย่างเข้ากัน ให้โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป พอประมาณ (!ใครแพ้ถั่ว ไม่ต้องใส่นะคะ)
6. เมื่อผัดทุกอย่างเข้ากัน ตักขึ้นพร้อมจัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยถั่ลิสงบดเล็กน้อย และต้นหอมซอย ให้ดูน่าทาน
เพียงแค่นี้เราก็จะได้เมนูอูด้งที่น่าทานเพิ่มอีกเมนูแล้ว ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง 매일맛나 delicious day