หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? ปลาดาวไม่มีสมอง!

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าปลาดาวไม่มีสมอง ฟังดูแล้วอาจจะแปลก เพราะสัตว์ส่วนใหญ่มีสมองควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกาย แต่สำหรับปลาดาวแล้ว มันเป็นเรื่องจริง!

แล้วปลาดาวควบคุมร่างกายได้อย่างไร?

แม้จะไม่มีสมอง แต่ปลาดาวมีระบบประสาทที่ซับซ้อน ประกอบด้วยเส้นประสาทวงแหวนอยู่รอบปาก และมีแขนงประสาทแยกไปตามแขน เส้นประสาทเหล่านี้จะเชื่อมต่อกับแผงประสาทใต้ผิวหนัง ทำหน้าที่ประมวลผลและควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น การเคลื่อนที่ การตอบสนองต่อสิ่งเร้า และการย่อยอาหาร

ตัวอย่างพฤติกรรมที่น่าทึ่งของปลาดาว

- การเคลื่อนที่: ปลาดาวใช้ระบบไฮโดรลิกในการเคลื่อนที่ โดยใช้เท้าท่อดูดน้ำเข้าออกเพื่อสร้างแรงดัน

- การตอบสนองต่อสิ่งเร้า: ปลาดาวมีหนวดงอกรับความรู้สึกที่ปลายแขน ช่วยให้รับรู้ถึงแสง สารเคมี และการสัมผัส

- การย่อยอาหาร: ปลาดาวใช้กระเพาะอาหารยืดหดได้ ย่อยอาหารนอกร่างกาย และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย

- การงอกใหม่: ปลาดาวสามารถงอกแขนที่ขาดหายไปใหม่ได้


แม้จะไม่มีสมอง แต่ปลาดาวก็มีระบบประสาทที่ซับซ้อน ทำให้สามารถดำรงชีวิต ตอบสนองต่อสิ่งเร้า และแสดงพฤติกรรมที่น่าทึ่งได้ ดังนั้น ถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่ปลาดาวก็เป็นสัตว์ที่มีความน่าสนใจและน่าค้นหาอย่างมาก

เนื้อหาโดย: smiles
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: smiles
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด10 จังหวัดที่มีความสุขมากที่สุดในประเทศไทย: รอยยิ้มแห่งสยามโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกศาลยกคำร้องขอการปล่อยตัวชั่วคราวของทางพ่อ "ตะวัน" เนื่องจากศาลเห็นว่าทั้งคู่อยู่ในความดูแลของแพทย์ และการอดอาหารดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่