แนะนำ 10 เมนูอาหารมงคลวันตรุษจีน ทานแล้วเฮงๆทั้งปี
10.อาหารจีนมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน กินแล้วเสริมมงคลรับทรัพย์รับโชคตลอดปีพร้อมความหมายดีๆ
1. ผัดหมี่ซั่ว
ผัดหมี่ซั่วหรือผัดหมี่ฮ่องกงด้วยเส้นที่ยาวเชื่อว่าหากกินแล้วจะมีอายุยืนนั่นเอง ส่งเสริมความมงคลความหมายที่ดีแบบนี้คนจีนเลยนิยมทานหมี่ซั่วในวันสำคัญ และงานมงคลต่างๆ ของจีนอีกด้วย
2.ปอเปี๊ยะทอด
ปอเปี๊ยะทอดมีสีเหลืองทองอร่ามลักษณะคล้ายก้อนทองคำแท่ง สื่อถึงความร่ำรวยเงินทอง การทานปอเปี๊ยะทอดกับครอบครัวจึงเหมือนเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง
3.ปู/กุ้งอบวุ้นเส้น
ปูและกุ้ง ถือเป็นอาหารที่มีความหมายมงคลของคนจีน ปูหมายถึง เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสำเร็จ กุ้ง หมายถึง ความร่มเย็นเป็นสุข มีโชคลาภและชีวิตที่รุ่งเรืองวุ้นเส้น หมายถึง การอวยพรให้ชีวิตราบรื่นและยืนยาวเหมือนเส้นวุ้นเส้น
4.ไก่ต้ม
ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ลาภยศ ตำแหน่ง เพราะไก่จะขันทุกวันในเวลาเช้า สะท้อนถึงความขยัน ความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ของตัวเอง
5.เป็ดย่าง/เป็ดพะโล้
นิยมไหว้ทั้งตัวเป็นเมนูที่สื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ และความจริงใจต่อกัน ความอุดมสมบูรณ์ การทำงานที่เก่งรอบด้าน ความสะอาด ความสามารถที่หลากหลายเหมือนกับเป็ดที่สามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก
6.กุ้งทอดกระเทียม
ชาวจีนเชื่อว่า "กุ้ง" สื่อถึงยศ ตำแหน่ง หรือความรุ่งเรือง ดังนั้น จึงนิยมนำกุ้งมาประกอบอาหารเป็นเมนูเด็ดในช่วงวันสำคัญหรือช่วงเทศกาล โดยหนึ่งในนั้นคือเมนู กุ้งทอดกระเทียม
7.เกี๊ยวกุ้ง/เกี๊ยวนึ่ง
เมนูนี้เชื่อว่าถ้าได้กินในวันปีใหม่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้เงินทองไหลมาเทมา มีโชคลาภ เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ให้มีความเจริญรุ่งเรือง และมีอายุที่ยืนยาว
8.ปลานึ่ง
เมนูนี้สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีเงินเหลือใช้ มีกินมีใช้ตลอดปี อยู่ดีกินดี
9.ไก่แช่เหล้า
เมนูนี้สื่อความหมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสง่างาม ยศ ตำแหน่ง
10.ฮะเก๋า
เมนูนี้สื่อความหมายถึง รุ่งเรือง ชีวิตที่ก้าวหน้า
ขอให้ทุกคนทานอาหารแล้วมีความสุขเจริญเก้าหน้า ในหน้าที่การงานร่ำรวย เงินทองใหลมาเท่มา เงินทองไม่ขาดมือตลอดปี ครอบครัวมีความสุข