ปลาดอลลี่ย่างซอสเทอริยากิ น้ำจิ้มซีฟู๊ด
วันนี้มีเมนูง่าย ๆ แต่อร่อย มาฝากเพื่อน ๆ ไว้ทำทานได้เองที่บ้านกันค่ะ กับเมนู "ปลาดอลลี่ย่างซอสเทอริยากิ น้ำจิ้มซีฟู๊ด"
ไว้ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เป็นความอร่อยที่เข้ากัน จะทำยังไงนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับย่าง
1. เนื้อปลาดอลลี่ 2 ตัว (หรือปริมาณตามใจชอบ)
2. ซอสเทอริยากิ 2 ชต.
3. เกลือ
4. พริกไทย
6. โรสแมรี่แห้ง (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1. พริกขี้หนู 10 เม็ด (หรือปริมาณตามใจชอบ)
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 4 -5 กลีบ
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต. (หากไม่มีใช้น้ำตาลแบบอื่นแทนได้ค่ะ)
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ผงปรุงรส หรือ ผงชูรส (หากไม่มีไม่ต้องใส่)
6. น้ำปลา 1-2 ชต.
7. มะนาว 2-3 ลูก (หรือปริมาณตามใจชอบ)
8. รากผักซี
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมปลา
นำปลาออกจากช่องแช่แข็ง เพื่อเนื้อปลาอ่อนตัวลง พักไว้ก่อน
2. โขลกน้ำจิ้มซีฟู๊ด
นำส่วนผสม พริกขี้หนู กระเทียมกลีบใหญ่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ รากผักชี
มาโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา
และน้ำมะนาว (ชิมให้รสออกเปรี้ยวนะคะ)
ปรุงรสได้ตามต้องการแล้ว ตักใส่ถ้วยไว้รอค่ะ
3. ขั้นตอนเตรียมย่างปลา
เมื่อพักปลาจนอ่อนตัวลง ใช้มีดหั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอดี
จัดเรียงปลาพักไว้
จากนั้นนำซอสเทอริยากิ มาราดให้ทั่วเนื้อปลา
ตามด้วย โรย เกลือ พริกไทย โรสแมรี่แห้ง
จากนั้นนำเนื้อปลาลงไปย่างในหม้ออบลมร้อน (ปูกระดาษรองจะได้ไม่ติดหม้อ)
อบที่ความร้อน 180°C เป็นเวลา 20 นาที
(*หากไม่มีหม้อ ให้จี่ในกระทะก้นแบน ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ
เนื้อปลาโรยคลุกแป้งสาลีบาง ๆ จะได้ไม่ติดกระทะ ใช้ไฟกลางค่ะ)
เมื่อครบเวลา เราก็จะได้เนื้อปลาน่าทาน พร้อมจัดใส่จาน เตรียมเสิร์ฟแล้วค่ะ
จัดเรียงให้สวยงาม ทานพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือ น้ำจิ้มสุกี้
เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม
ปลาดอลลี่สารถหาซื้อได้ตามห้างฯ ชั้นนำทั่วไปได้เลยค่ะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะ