ราชาแห่งแกง ดีเป็นอันดับที่1
*ราชาแห่งแกงคือมัสมั่น ซึ่งเป็นอาหารไทยที่ได้รับการจัดอันดับว่าอร่อยและดีที่สุดในโลก (The world's 50 best foods) จัดอันดับแกงมัสมั่นของไทยอยู่ในอันดับที่ 1 ซึ่งต้มยำกุ้งที่โด่งดังยังเป็นรอง
เรื่องนี้ไม่ได้โม้จ้า เพราะ CNN Travel ระบุไว้ในบทความจัดอันดับอาหารดีที่สุดในโลกตั้งแต่ปี พ.ศ.2564
แกงมัสมั่น เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แต่การเขียนที่ถูกต้อง คือมัสมั่นอ่านว่า /มัด-สะ-หฺมั่นมีนํ้าแกงข้น แกงอย่างมุสลิม ใช้เนื้อหรือไก่ชิ้นโต ๆ ปรุงด้วยเครื่องเทศ มีรสเค็ม หวาน และออกเปรี้ยวเล็กน้อย.
มัสสมั่นนะ มิใช่ มัสหมั่น
แกงมัสมั่นแบบไทยจะออกรสหวานกว่าตำรับเดิมของชาวมุสลิมที่ออกรสเค็มมัน
จากบทพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ บทเห่ชมเครื่องคาวที่เกี่ยวกับราชาแห่งแกงนี้ว่า
๏ แกงไก่มัสมั่นเนื้อ นพคุณ พี่เอย
หอมยี่หร่ารสฉุน เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์ พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน อกให้หวนแสวง ๚
๏มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา
ฯลฯ
วิธีการทำ"มัสมั่น" ในประเทศไทยทำได้สองแบบคือ แบบไทยและแบบมุสลิม น้ำพริกแกงแบบไทยจะมี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ลูกผักชี ยี่หร่า ดอกจันทน์ กานพลู ปรุงให้มีรสหวานนำ ตามด้วยเค็มและอมเปรี้ยวนิดๆ มีน้ำแกงมาก รับประทานกับข้าวสวย
ส่วนอีกแบบเป็นแบบมุสลิม จะมีน้ำขลุกขลิกเข้มข้น เพื่อจิ้มขนมปังหรือโรตี น้ำพริกแกงจะไม่ใส่ข่า ตะไคร้ ทั้งนี้จะทอด พริกแห้ง หอม กระเทียม ถั่วลิสงก่อน ใส่ผงลูกผักชี ยี่หร่า ใส่มันฝรั่ง หรือมันเทศ
การเลือกเนื้อที่ใช้แกงมัสมั่นิควรเลือกเนื้อที่เหนียว เพราะต้องผ่านกระบวนการตุ๋นเนิ้อก่อน ดังนี้
-ตุ๋นเนื้อกับน้ำกะทิพอเปื่อ
- ผัดพริกแกงมัสมั่นให้หอม
-ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ ให้ได้รสชาติที่ชอบ
-หรี่ไฟอ่อน เพื่อเคี่ยวต่อให้หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง และมันเทศสุกนิ่ม
กินมัสมั่นเคล้าเพลงเอกลักษณ์ไทย กินไปยิ้มไปให้สมกับความเป็นสยามเมืองยิ้มด้วยนะ
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:วิกิพีเดีย Google