หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โคลนนิ่งวัวทิเบตพันธุ์สุดหายาก สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เขียนโดย teetete

       เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2024 คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนประกาศความสำเร็จในการโคลนวัวทิเบตพันธุ์จางมู่และวัวทิเบตพันธุ์อาเพ่ยเจี่ยจา ซึ่งเป็นวัวสองสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ในเขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

       ลูกวัวเพศผู้ของสองสายพันธุ์ข้างต้นเกิดใหม่สายพันธุ์ละ 4 ตัว ในอำเภออวิ๋นหยาง เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อไม่นานนี้ ซึ่งนับเป็นการโคลนวัวจากทิเบตสำเร็จครั้งแรกของโลก

       วัวจางมู่เป็นวัวขนาดเล็กที่มีขนหนาแน่น มีถิ่นกำเนิดในเขตปกครองตนเองทิเบตและมณฑลชิงไห่ วัวอาเพ่ยเจี่ยจาเป็นวัวขนาดใหญ่ที่มีขนสั้น มีถิ่นกำเนิดในเขตปกครองตนเองทิเบต

       ทั้งสองสายพันธุ์ต่างก็มีความสำคัญต่อวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของทิเบต วัวจางมู่มักถูกใช้เป็นสัตว์พาหนะและแรงงานในการเกษตร วัวอาเพ่ยเจี่ยจามักถูกใช้เป็นสัตว์เลี้ยงและเป็นแหล่งนมและเนื้อสัตว์

        การโคลนนิ่งวัวทิเบตสองสายพันธุ์นี้ถือเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญในการอนุรักษ์สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ คณะนักวิทยาศาสตร์หวังว่าการโคลนนิ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนประชากรวัวทิเบตและป้องกันไม่ให้สูญพันธุ์

         ความสำเร็จของการโคลนนิ่งวัวทิเบตครั้งนี้ยังถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของเทคโนโลยีโคลนนิ่งของโลก เป็นการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีโคลนนิ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 271 ครั้ง
เขียนโดย teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย4 คำถามเช็กชีวิตยุค AI เมื่อความเร็วเริ่มกินพลังเราเงียบ ๆห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ5 จังหวัดที่คนไปทำงานต่างประเทศเยอะที่สุดบั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวนรูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?"เวนิส" เมือง 1000 ปี บนตอไม้ฮาเร็มรัก นายบำเรอ องค์หญิงซานอินรู้ไหม ทำไมสัญลักษณ์ร้านตัดผม ต้องเป็นไฟหมุนติดหน้าร้าน?ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผีตาโขนจังหวัดเลย ทำไมถึงดังระดับประเทศจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนวัยของเล่นยุค90sข่าวลึกลับ ยุค90s พระอุ้มหมา-แม่ชีอุ้มแมวความเชื่อ เรื่องแมวดำ6 ทริคปรับ Mindset ซื้อของยังไงให้คุ้ม ค่า ใช้ยาวๆ ไม่เสียดายเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่