ลุ้นคำตัดสิน! ไอซ์ รักชนก คดีหมิ่น 2พิธีกร จะหลุดจากส.ส.หรือไม่
เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า ในวันที่ 29 มกราคม 2567 เวลา 9.00 น. ศาลแขวงพระนครเหนือนัดฟังคำพิพากษาคดีของ “ไอซ์” รักชนก ศรีนอก สส. เขตบางบอน-หนองแขม พรรคก้าวไกล และนักกิจกรรมทางการเมือง กรณีถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาท “เจ๊ปอง” อัญชะลี ไพรีรัก และ กนก รัตน์วงศ์สกุล สองพิธีกรจัดรายการ กรณีปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชน ในการชุมนุม #ม็อบ6มีนา ของกลุ่มรีเด็ม (REDEM) ที่บริเวณหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2564
ในคำฟ้องของโจทก์ ระบุว่า จำเลยได้กล่าวในคำปราศรัยว่า “พิธีกรสองคนนี้เป็นพวกรับใช้เผด็จการ มีหน้าที่ปั่นกระแสให้รัฐบาล พวกคุณสองคนเป็นพวกขี้ขลาด หน้าไม่อาย ไม่กล้าพูดความจริง พวกคุณสองคนเป็นพวกไร้จรรยาบรรณ” ซึ่งจำเลยมิได้มีหลักฐานใด ๆ มาสนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าว การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ประกอบมาตรา 328
หากศาลแขวงพระนครเหนือพิพากษาว่ารักชนกมีความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 นี้ ให้ลงโทษจำคุก โดยไม่รอลงอาญา และไม่อนุญาตให้ประกันตัวในวันดังกล่าว จะถือว่ารักชนกต้องคําพิพากษาให้จําคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล ซึ่งจะขาดคุณสมบัติการเป็น สส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(6) โดยทันที
ขณะที่ น.ส.รักชนก ได้โพสต์เฟซบุ๊กด้วยเช่นกัน ว่า ฟังคำพิพากษาพรุ่งนี้ 09.00 น. ที่ศาลแขวงพระนครเหนือฮะ วิจารณ์โดยสุจริตเพื่อประโยชน์สาธารณะ หวังว่าศาลจะเล็งเห็น
บทสรุป
คดีหมิ่นประมาทระหว่าง รักชนก และ เจ๊ปอง-กนก เป็นคดีสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชน รักชนก ในฐานะสส. และนักกิจกรรมทางการเมือง ได้ใช้สิทธิเสรีภาพในการพูดในการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชน ซึ่งถือเป็นประโยชน์สาธารณะ หากศาลพิพากษาว่ารักชนกมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยไม่รอลงอาญา และไม่ให้ประกันตัว จะทำให้รักชนกต้องพ้นจากตำแหน่งสส. โดยทันที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนของประชาชน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
5 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเอเชียที่ HDI สูงสุด ทำไมญี่ปุ่นไม่ใช่อันดับ 1
"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"
หมอธรรมลุ่มน้ำโขง วิชาศรัทธาที่คนยังพึ่งยามใจสั่น
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก
จีนแตะเบรกมินิซีรีส์ CEO สายเปย์ หลังลบกว่า 25,000 เรื่อง
10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดัง
อุทาหรณ์ชาร์จมือถือ สายปลอมทำไฟรั่วจนเข้า ICU
โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
รายละเอียด “เงินเยียวยาเกษตรกร ปี 2569” (อัปเดตเชิงลึก)
ปราสาทวัดพู – จุดกำเนิดแห่งอาณาจักรนครวัด ศาสนสถานเก่าแก่ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Cat Gatekeeper แมวส้มบังจอ 5 นาที ช่วยหยุดไถฟีดแบบทาสแมว
หมอธรรมลุ่มน้ำโขง วิชาศรัทธาที่คนยังพึ่งยามใจสั่น



