สาว25 เสียชีวิตสลด หลังกินคุกกี้ที่ไม่มีการระบุส่วนผสมของถั่วลิสง
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ออร์ลา แบกเซนเดล นักเต้นรำสาววัย 25 ปี เสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ หลังกินคุกกี้ฟลอเรนทีนรสวานิลลาจาก “สตูว์ เลนเนิร์ดส์” ซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังประจำเมือง เนื่องจากขนมดังกล่าว มีส่วนผสมของถั่วลิสง ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงสำหรับเธอ
คุกกี้ที่ทำให้แบกเซนเดลเสียชีวิตนั้น เป็นขนมที่มีการสั่งทำขึ้นเป็นกรณีพิเศษสำหรับจำหน่ายในช่วงเทศกาล ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้ผลิตขนมได้ใช้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบ แต่กลับมีการเปลี่ยนสูตรไปใช้ถั่วลิสงแทน โดยไม่มีการแจ้งให้ทางร้านรับทราบ
ส่วนทางโรงงานผู้ผลิตขนมได้โต้กลับว่า ทางโรงงานได้แจ้งกับทางซูเปอร์ฯ เรื่องการปรับสูตรแล้ว เมื่อมีการส่งขนมไปยังร้าน ก็มีการติดป้ายบอกอย่างชัดเจนว่าใช้ถั่วลิสงเป็นส่วนผสม แต่เมื่อทางซูเปอร์มีการเปลี่ยนแพ็กเกจและป้ายใหม่ เพื่อติดแบรนด์ของทางร้าน เป็นจุดที่เกิดความผิดพลาด ยังคงระบุว่าใช้ถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมเดิม
การเสียชีวิตของแบกเซนเดล ถือเป็นโศกนาฏกรรมจากความผิดพลาด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการระบุส่วนผสมอาหารอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร
จากเหตุการณ์ดังกล่าว หน่วยงานสาธารณสุขได้สั่งเรียกเก็บขนมดังกล่าวออกจากชั้นวางจำหน่ายทุกสาขา รวมถึงยังขอความร่วมมือกับทางการนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ในการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางป้องกันเหตุสลดใจเช่นนี้ในอนาคต