ชาวเน็ตแห่ลองกินไม้จิ้มฟัน นำไปทอดกรอบปรุงรส
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้แถลงเตือนถึงอันตรายต่อสุขภาพ หลังเกิดกระแส “กินไม้จิ้มฟัน” บนโลกออนไลน์ท่ามกลางความหวาดวิตกว่าอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างร้ายแรง
คลิปวิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นผู้คนจำนวนมากนำ “ไม้จิ้มฟันสีเขียว” ที่ทำจากแป้งมันเทศหรือแป้งข้าวโพดไปทอดในน้ำมันจนพองกรอบ ก่อนเติมเครื่องปรุงรส เช่น ผงชีส และรับประมานกันอย่างเอร็ดอร่อยเหมือนเป็นขนมขบเคี้ยว เรียกยอดไลก์ยอดแชร์บนติ๊กต็อกและอินสตาแกรมจนกลายเป็นไวรัล
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาระบุว่ายังไม่มีการตรวจสอบความปลอดภัยว่าไม้จิ้มฟันสีเขียวเหล่านี้สามารถกินได้ “กรุณาอย่ากิน”
แม้ไม้จิ้มฟันสีเขียวจะทำจากแป้งมันเทศหรือแป้งข้าวโพด แต่ไม่ได้ผลิตขึ้นเพื่อรับประทาน แต่มีจุดประสงค์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะลดการใช้ไม้และสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ
ไม้จิ้มฟันสีเขียวเหล่านี้มักใช้ในร้านอาหารหรือภัตตาคารเพื่อคีบอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ไม่ใช่สำหรับรับประทานโดยตรง การใช้ไม้จิ้มฟันสีเขียวเพื่อรับประทานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายประการ เช่น
- ไม้จิ้มฟันอาจแตกหรือฉีกขาดขณะนำไปทอด ทำให้เศษไม้จิ้มฟันหลุดเข้าไปในปากและลำคอ ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ
- ไม้จิ้มฟันอาจไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปหรือฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม ส่งผลให้มีสารปนเปื้อนหรือแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคได้
- ไม้จิ้มฟันอาจไม่ได้ผลิตขึ้นจากวัตถุดิบที่ปลอดภัยต่อการรับประทาน เช่น อาจมีสารเคมีหรือสารเติมแต่งที่ไม่เหมาะสม
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้จึงขอเตือนประชาชนอย่ากินไม้จิ้มฟันสีเขียว และแนะนำให้รับประทานขนมขบเคี้ยวที่ผลิตขึ้นเพื่อรับประทานโดยเฉพาะ