หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติความเป็นมาของนางรำไทย

เนื้อหาโดย film007

 

ประวัติความเป็นมาของนางรำไทย สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย โดยได้รับอิทธิพลจากนาฏศิลป์ของอินเดีย เช่น คัมภีร์นาฏยศาสตร์ของภรตมุนี เป็นต้น ในสมัยกรุงศรีอยุธยา นาฏศิลป์ไทยได้พัฒนาอย่างก้าวหน้า มีการสร้างท่ารำใหม่ๆ ขึ้นมากมาย และมีการแบ่งประเภทของนาฏศิลป์ตามลักษณะของการแสดง เช่น ระบำ ฟ้อน และรำละคร

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นาฏศิลป์ไทยได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการสร้างท่ารำใหม่ๆ ขึ้นมากมาย และมีการปรับปรุงรูปแบบการแสดงให้สวยงามยิ่งขึ้น จนกระทั่งกลายเป็นนาฏศิลป์ไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นางรำไทยในสมัยแรกๆ มักเป็นผู้หญิงที่มาจากชนชั้นสูง หรือเป็นนางสนมในราชสำนัก ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา นางรำไทยได้เปิดกว้างมากขึ้น มีผู้แสดงจากทุกชนชั้นเข้ามาร่วมแสดง

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีการจัดตั้งโรงเรียนนาฏศิลป์ขึ้น เพื่อให้การฝึกหัดนางรำไทยเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน ส่งผลให้นางรำไทยมีฝีมือและทักษะในการรำที่สูงขึ้น

ปัจจุบัน นางรำไทยยังคงเป็นศิลปะการแสดงที่ได้รับความนิยมจากคนไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก มีการเผยแพร่นาฏศิลป์ไทยไปทั่วโลก ส่งผลให้นาฏศิลป์ไทยเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

นางรำไทยมีบทบาทสำคัญในการแสดงนาฏศิลป์ไทยทุกประเภท เช่น ระบำ ฟ้อน และรำละคร นางรำไทยเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและอารมณ์ของการแสดงผ่านท่ารำและการแสดงออกทางสีหน้าและท่าทาง นางรำไทยจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การแสดงนาฏศิลป์ไทยมีความงดงามและน่าชม

คุณสมบัติของนางรำไทยที่ดี ควรเป็นผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม สมส่วน มีลีลาอ่อนช้อย อ่อนหวาน มีทักษะในการรำที่สูง และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของการแสดงได้อย่างสมจริง

การฝึกหัดนางรำไทยต้องใช้เวลาและความอดทนเป็นอย่างมาก ผู้ฝึกหัดต้องเรียนรู้ท่ารำต่างๆ ฝึกการเคลื่อนไหวร่างกายให้อ่อนช้อย ฝึกการแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางให้สวยงาม และฝึกฝนการแสดงให้สมจริง

นางรำไทยถือเป็นตัวแทนของศิลปะการแสดงไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน นางรำไทยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นาฏศิลป์ไทยเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

 

เนื้อหาโดย: film007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film007's profile


โพสท์โดย: film007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: film007
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยเกมพลิก!! เมื่อหนุ่ม ๆ เเอบเเม่ไปหาปลา เกือบโดนด่า เเต่พอเห็นลูกได้ปลาตัวใหญ่กลับบ้าน เสียงเปลี่ยนทันทีเลยนะเเม่ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?เกิดเหตุม้วนเหล็กกลิ้งทับคนตายวิธีที่ทำให้รถที่จอดทิ้งเอาไว้กลางแดดนั้น เย็นได้ไว กว่าการเข้าไปแล้วเปิดแอร์เฉยๆ มาลองดูวิธีเหล่านี้กันซิ...นกอันตรายที่สุดในโลกสาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้าiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องมาไม่หยุด เงินหายกว่าครึ่งล้าน เลี้ยงโจรไว้ใกล้ตัว!ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย"ลาบูบู้" ไม่รอด โดนเขมรเคลมเรียบร้อยแล้ว..บอกรากเหง้ามาจาก "หน้ากาล"หนังเรื่อง "คนกราบหมา" ได้เข้าฉายหลังจากถูกแบนมา 25 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"Colosseum" โคลอสเซียม ณ อิตาลีenhance: เสริม ยกระดับ ทำให้มากขึ้น3 ช่วงเวลา "ต้องห้าม" สำหรับการมีเwสัมพันธ์กิจการของคุณมีค่าเท่าไหร่ ตีค่าอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่