แกงอ่อมหมูใส่ผักกระจ้อน (หรือผักกวางตุ้งดอก)
วันนี้เรามีเมนูแกงซดร้อน ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เป็นเมนูซดแซ่บ ๆ ที่เพื่อน ๆ ลองได้ทานแล้วติดใจแน่นอน
กับเมนู "แกงอ่อมหมูใส่ผักกระจ้อน หรือผักกวางตุ้งดอก" นั่นเองค่ะ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสามชั้นหั่นพอคำ 400 กรัม
2. ผักกระจ้อน หรือผักกวางตุ้งดอก (ปริมาณตามใจชอบ)
3. ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
4. น้ำปลาร้า 1+ 1/2 ทัพพี
5. ตะไคร้ซอย 2 ชต.
6. กระเทียม 2 กลีบ
7. พริกสด 10 เม็ด
8. หอมแดง 4-5 หัว
9. กะปิ 1/2 ชต.
10. น้ำปลา 1+1/2 ชต.
11. ผงชูรส 2 ชช. (หากไม่มี ไม่ต้องใส่)
12. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. เตรียมพริกแกง
โขลก ตะไตร้ กระเทียม พริกสด หอมแดง และกะปิเข้าด้วยกัน พักไว้
2. เตรียมแกง
ตั้งหม้อ ใส่หมูสามชั้นลงไป ตามด้วยพริกแกงที่โขลกไว้ และน้ำปลาร้า
เปิดเตาใช้ไฟกลาง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
เมื่อหมูเริ่มสุกดี ให้เติมน้ำล้างครกลงไป
หากน้ำน้อยไป ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปอีกจนท่วมเนื้อหมู
ต้มต่อจนกระทั่งน้ำเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงชูรส คนส่วนผสมให้เข้ากัน และต้มต่อ
ใส่ใบมะกรูดฉีก ตามด้วยผักกระจ้อน หรือผักกวางตุ้งดอก
คนทุกอย่างให้เข้ากัน
ต้มจนกระทั่งผักสุก เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
ตักลงชาม พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ
เป็นยังไงบ้างคะ เมนูนี้น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ กันนะคะ
ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ดูเข้ากัน
ลองไปทำกันดูค่ะ
รูปภาพและสูตรอาหาร: youtube.com ช่อง ครัวบ้านๆ Channel