6 คำศัพท์ฉบับครัวไทย มือใหม่หัดเข้าครัวควรรู้ !
วันนี้เรามีคำศัพท์มาบอกมือใหม่หัดเข้าครัวกันค่ะ บางคำอาจฟังดูเก่าไปหน่อยแต่ไม่ได้เป็นคำศัพท์ที่โบราณอะไร ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้ความหมาย จะมีคำไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ
1. ขี้โล้
ขี้โล้ คือ ขี้ตะกอนที่ได้จากการเคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน น้ำมันที่เดือดลอยอยู่หน้าตะกอนจะเรียกว่าน้ำมันขี้โล้ ซึ่งก็คือการสกัดน้ำมันมะพร้าวแบบง่ายๆ ที่บ้าน เอาไปใช้ทำขนมหรือใช้ทาถาดขนมไทยเพื่อกันติด และยังทำให้ขนมมีกลิ่นหอมอีกด้วย
2. จี่
จี่ คือ การทำอาหารให้สุกโดยนำไปนาบกับกระทะใส่น้ำมันน้อยๆ หรือเอาไปย่างกับไฟอ่อนๆ เพื่อให้สุก เช่น ข้าวจี่ คือข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนแล้วเอาไปย่างนั่นเอง
3. มูน
มูน เป็นกริยาการใช้กะทิเคล้ากับข้าวเหนียวให้เข้ากัน พอออกมาก็เลยเรียกว่า ข้าวเหนียวมูน
4. หลน
หลน คือ การต้มหรือเคี่ยวให้ละลายและงวดข้นเพื่อปรุงเป็นอาหาร โดยมีกะทิเป็นส่วนผสมหลัก
5. หมก
หมก คือ การทำอาหารด้วยการห่อใบตอง และนำไปหมกไฟนึ่งหรือย่างให้สุก
6. สามเกลอ
สามเกลอ คือ เครื่องโขลกแบบไทย ประกอบไปด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย นำมาโขลกรวมกันแล้วนำไปทำอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอด ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร