กุ้งผัดพริกเผา (พร้อมวิธีล้างกุ้งให้เด้งกรอบน่าทาน)
วันนี้มีเมนูน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ เช่นเคยค่ะ ใครชอบทานกุ้งต้องลองเมนูนี้ "กุ้งผักพริกเผา"
พร้อมกับวิธีทำความสะอาดกุ้งให้เนื้อยังเด้งน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. กุ้งขาว 10 ตัว
2. พริกชีฟ้าแดง 2-3 เม็ด (หั่นเฉียงบางพอประมาณ)
3. กระเทียมจีนสับ 6 กลีบ
4. ใบโหระพา 1 ถ้วย
5. น้ำพริกเผา 1 ชต.
6. น้ำปลา 2 ชต.
7. ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
9. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง
แกะเปลือก ผ่าเส้นหลังออก
ใส่แป้งมัน คลุกให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า และล้างทำความสะอาดแป้งออก
จะทำให้กุ้งเด้งกรอบ
2. ขั้นตอนการผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
เติมกุ้งลงไปผัดให้พอสุก !อย่าให้สุกมากเนื้อกุ้งจะแข็งเกินไป
ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
หากดูแห้งเกินไป เติมน้ำเปล่าเพิ่มลงไปผัดได้ค่ะ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้พอสุก
และโรยใบโหระพา ผัดพอสลบ
3. จัดเสิร์ฟ
คลุกเค้าให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ดูเข้ากัน
เป็นยังไงบ้างคะ น่าทานใช่ไหม เมนูนี้ทำทีไร
ต้องขอเติมข้าวเพิ่มทุกที เก็บไว้เป็นเมนูติดบ้านอีกเมนู รับรองเลยค่ะว่าเพื่อน ๆ จะติดใจแน่นอน
ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพและสูตรอาหาร: youtube.com ช่อง ทํากินเอง