ไก่ผัดพริกแกงใต้ (สูตรไม่ใช้น้ำมัน เผ็ดแบบหร่อยจังฮู้)
วันนี้มีเมนูเผ็ดร้อน แต่อร่อยมากมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ใครชอบอาหารเผ็ดต้องติดใจกับเมนูนี้แน่นอน
กับเมนู "ไก่ผัดพริกแกงใต้" เผ็ดอร่อย หร่อยจังฮู้เลยทีเดียว จะทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อไก่ 250-300 กรัม (สูตรนี้ใช้เนื้อส่วนสะโพกนะคะ)
2. พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ชต. (ใครชอบเผ็ดมากจะเพิ่มอีกก็ได้ค่ะ)
3. ใบมะกรูดฉีก 8-10 ใบ
4. น้ำปลา 1 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชต.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนผัดไก่ให้สุก
ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่าพอประมาณ (เราจะใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมันนะคะ) ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน
เติมไก่ลงไปผัด ผัดพลิกไปมาจากกระทั่งไก่สุก
2. ขั้นตอนการผัดและปรุงรส
เติมพริกแกงลงไป ใช้ตะหลิวยีพริกแกงให้เข้ากับไก่
ผัดไปเรื่อยจนกระทั่งพริกแกงผสมเป็นเนื้อกับน้ำ และคลุกเคล้าให้เข้ากันจนซึมเข้าเนื้อไก่
ตุ๋นไก่สักพักให้เนื้อนุ่ม และผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มแห้ง
ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ขั้นตอนจัดเสิร์ฟ
โรยใบมะกรูดฉีกปิดท้าย และผัดไปเรื่อย ๆ จนผักสลบส่งกลิ่นหอม
เมื่อทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมจัดเสิร์ฟ
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม เครื่องปรุงก็ไม่มาก
พริกแกงเผ็ดเพื่อน ๆ หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือห้างฯ ชั้นนำทั่วไปได้เลยค่ะ
เมนูนี้ทำทีไรข้าวหมดไปหลายจานเลยค่ะ ลองไปทำกันดู
รูปภาพและสูตรอาหาร: youtube.com ช่อง Nutcha's kitchen