ทำไมคนต่างชาติ ชอบอาหารไทย
อันดับต้นๆเมื่อคนต่างชาตินึกถึงเมืองไทย ก็คือ อาหารไทย หลายประเทศทั่วโลกให้การยอมรับว่าอาหารไทย มีรสชาติหลากหลาย หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ครบรส และสีสันสวยงาม บางที่มีการประดิดประดอย ตกแต่งสวยงาม สวยจนต่างชาติบางคนเสียดายไม่อยากทานเลยทีเดียว นอกจากนี้อาหารไทยยังมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้จากสมุนไพรและเครื่องปรุงต่างๆที่นำมาเป็นส่วนผสมในอาหาร ทำให้อาหารไทยนั้นแตกต่างจากอาหารประเทศอื่น เช่น
อาหารชาวตะวันตกบางอย่างมีลักษณะการปรุงคล้าย " คลีนฟู้ด" ที่คนไทยรักสุขภาพทั้งหลายชอบกินกัน เพราะเค้าแทบไม่ปรุงอะไรเลย หรือถ้าปรุงก็น้อยมาก อาจมีรสเผ็ด ที่ได้จากพริกไทย และมัสตาร์ดบ้าง ชาวตะวันตกนิยมรับประทานเนื้อสัตว์เป็นชิ้นใหญ่ๆ เพื่อเสริมสร้างพลังงาน เมนูเนื้อสัตว์ย่าง ก็เป็นการนำเนื้อสัตว์ไปนาบกระทะแค่นั้น อาจปรุงด้วยเกลือและเครื่องเทศพวกไทม์ โรสแมรี่ นิดหน่อย ไม่ได้จัดเต็มคลุกเคล้าหมักให้ถึงรสแบบไทยๆ นอกจากนี้อาหารส่วนใหญ่จะเน้นที่วัตถุดิบ รสอาหารตามธรรมชาติ ไม่เหมือนอาหารไทยที่มีเครื่องปรุงมากมาย มีน้ำจิ้ม หรือปรุงรสจนกลบรสชาติแท้ ๆ ของผักและเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัตว์ไม่มีกลิ่นคาวและผักก็ไม่เหม็นเขียว ทานแล้วอร่อย
อาหารจีนมีหลากหลายขึ้นกับแต่ละเมือง ก็เหมือนอาหารไทยที่มีอาหารเหนือ อาหารอีสาน อาหารใต้ แต่อาหารจีนที่คนไทยคุ้นเคยจะค่อนข้างรสจืดเป็นส่วนใหญ่ ประกอบด้วยอาหารที่เป็นน้ำคือ แกงจืด เป็นอาหารหลัก นอกจากนั้นก็มีอาหารที่ปรุงด้วยการผัด ทอด และนึ่ง รสชาติไม่เข้มข้นเหมือนอาหารไทย
อาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ มีรสเค็มและหวาน ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลามากกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่น และเป็นปลาดิบที่ไม่ได้ปรุงอะไรเลย เน้นที่ความสดของปลาที่เป็นวัตถุดิบ แต่เมนูปลาที่ไทยมีสารพัด ทั้งปลานึ่งบ๊วย ปลานึ่งซีอ๊ว ปลาทอดสามรส ปลาทอดราดน้ำปลา แล้วแต่แม่ครัวจะสรรหาเมนูมาปรุง กินยังไงก็ไม่เบื่อ
อาหารอินเดีย มีรสเผ็ดร้อน และใส่เครื่องเทศมากกว่าอาหารชาติอื่นๆ คนไทยก็นำมาปรับจนความร้อนแรงและกลิ่นฉุนของเครื่องเทศลดลง ปรุงรสชาติจนถูกปากคนไทย
อาหารไทยบางอย่างมีการประยุกต์ดัดแปลงจากอาหารต่างชาติ เมื่อนำมาปรุงในแบบฉบับไทยๆ แล้วก็อร่อยมีรสชาติกว่าของต้นตำรับนอกจากนั้นเครื่องเทศบางอย่างจากต่างประเทศ เมื่อนำมาทำอาหารไทยแล้วทำให้อร่อยขึ้น กลายเป็นรสชาติจัดจ้าน ที่ทำให้ใครหลายๆคนหลงรักอาหารไทย เห็นได้เลยว่า อาหารไทย เป็นที่นิยม ไม่ใช่แค่คนไทย แต่รวมไปถึงคนทั่วโลก ก็ให้ความสนใจอาหารไทยเช่นกัน