โอเมก้า 3 ในปลาไทย
โอเมก้า 3 ช่วยลดไขมันเลว กินปลาไทยชนิดไหนได้เยอะสุด
โอเมก้า 3 (Omega 3) มีคุณสมบัติช่วยลดคลอเรสเตอรอล หรือ ลดไขมันชนิดเลวที่สะสมในหลอดเลือด ซึ่งหลายคนรู้อยู่แล้วว่าสามารถพบไขมันกลุ่มนี้ได้ใน ปลา แนะปลาไทยอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 หาซื้อง่าย ราคาถูกโปรตีนสูงและย่อยง่าย
ไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 (Omega 3) เป็นไขมันดีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ซึ่งอยู่ในกลุ่มปลาน้ำจืดและปลาทะเล ซ่อนอยู่ตามอวัยวะต่างๆของปลา เช่น เนื้อปลาตับปลา หนังปลา หัวปลาและไส้ปลา ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้
มาดูโอเมก้า 3 ในปลาไทยว่าในเนื้อปลา จำนวน 100 กรัม มีจำนวนเท่าไหร่กันคะ
ปลาสวาย 2,111 มิลลิกรัม
ปลาทู 1,636 มิลลิกรัม
ปลาช่อน 1,052 มิลลิกรัม
ปลาอินทรีย์ 882 มิลลิกรัม
ปลาน้ำดอกไม้ 765 มิลลิกรัม
ปลาเนื้ออ่อน 622 มิลลิกรัม
ปลาดาบเงิน 516 มิลลิกรัม
ปลากระพงแดง 459 มิลลิกรัม
ปลาจะละเม็ดขาว 430 มิลลิกรัม
ปลากระพงขาว 360 มิลลิกรัม
ปลาดุกอุย 258 มิลลิกรัม
จะเห็นได้ว่าถึงแม้โอเมก้า 3 จะมีประโยชน์ อีกทั้งปลายังเป็นอาหารที่ย่อยง่ายแถมโปรตีนสูงแต่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างหลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์
นอกจาก โอเมกา 3 แล้วคุณค่าทางโภชนาการของปลายังมี
โปรตีน มีกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของทารกและวัยเด็ก
ไขมัน ประกอบไปด้วยไขมันดี รวมทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในโลหิต
วิตามินเอ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างความชุ่มชื้นในดวงตา ลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสายตาผิดปกติ
วิตามินบี 1 และ 2 มีส่วนช่วยในระบบการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบประสาท หัวใจ ทางเดินอาหาร บำรุงสายตา
หากขาดสารตัวนี้ไป จะทำให้เกิดความผิดปกติ เช่น แขน - ขาชา กล้ามเนื้ออ่อนปรง ผิวหนังไม่เปล่งปลั่ง ปากนกกระจอก เยื่อบุตาอักเสบ
แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง โดยเฉพาะปลาตัวเล็ก ๆ
ธาตุเหล็ก บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง
ไอโอดีน หนึ่งในส่วนประกอบของไทร็อกซิน ที่ควบคุมการเจริญเติบโตและระบบเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะถ้าเด็กได้รับสารนี้ไม่เพียงพอจะส่งผลถึงพัฒนาการของสมองด้านระดับสติปัญญา
LOMA 🐬🐬