นมโรงเรียน คุณภาพดีเหมือนนมที่ขายทั่วไปหรือไม่!?
🥛
“นมโรงเรียน” ใช้งบประมาณปีละ 1.4 หมื่นล้านบาทเพื่อรองรับเด็กทั้งระบบกว่า 6.7 ล้านคน รัฐบาลให้เงินอุดหนุนผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้จัดซื้อ แล้วส่งมอบให้โรงเรียนในพื้นที่ของตนด้วยราคา 6.89 – 8.13 บาทต่อถุง/กล่อง จำนวน 260 - 280 ถุง/กล่อง ต่อคนต่อปี
โรงเรียนจะแจกนมพาสเจอร์ไรส์หรือนมถุงให้เด็กดื่มที่โรงเรียน และแจกนมยูเอชทีหรือนมกล่องในช่วงวันหยุดหรือปิดเทอม
“นมโรงเรียน” เป็นนมที่ถูกกำหนดมาตรฐานสารอาหารและปราศจากการปนเปื้อนไว้สูงกว่า “นมพาณิชย์” ทั่วไป แต่ที่ผ่านมาปัญหา “นมบูด” มักเกิดจากการขนส่งและจัดเก็บไม่เหมาะสมของผู้ผลิตหรือโรงเรียนก่อนแจกจ่ายให้เด็ก ขณะที่ “นมเจือจาง” หรือ “นมผสมนมผง” เกิดจากความไม่ซื่อสัตย์ของผู้ผลิตบางรายและเจ้าหน้าที่ไม่ดูแล
ทุกวันนี้มีนมโรงเรียนวางขายตามตลาดนัดและทางออนไลน์ ราคาลังละ 232 – 260 บาท มี 36 กล่อง ขนาด 200 มล. ขณะที่นมพานิชย์ทั่วไปราคาอยู่ที่ 339 – 350 บาทต่อลัง ราคาซื้อขายจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับจำนวนนมที่ผู้ขายมีอยู่ สั่งซื้อมากหรือน้อย ระยะเวลาที่เหลือก่อนนมหมดอายุ
ในปี 2559 ปรากฏข่าวคนไทยนำนมโรงเรียนไปขายในประเทศกัมพูชา มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ต่อมาผู้ค้านมอธิบายว่าเป็นสินค้าที่พวกเขาผลิตเผื่อไว้เกินจำนวน!!
⁉️นมเหล่านี้มาจากไหน คำตอบที่เปิดเผยมีอย่างน้อย 3 แหล่งที่มา
1. โรงงานผู้ผลิต เป็นนมที่เหลืออายุบริโภคไม่ถึง 4 เดือน โดยเฉพาะในช่วงโควิด ไม่มีการแจกนมพาสเจอร์ไรส์ ผู้ผลิตต้องแปรรูปเป็นนมยูเอชที ทำให้มีของจำนวนมาก
2. คนในโรงเรียน เป็นนมเหลือเพราะนักเรียนไม่ดื่ม ส่วนเกินจากการแจกจ่าย หรือมี “บัญชีผี”
3.ผู้ปกครองนักเรียน นำนมยูเอชทีที่โรงเรียนแจกยกลังสำหรับช่วงปิดเทอมออกมาขาย
Cr. ดร. มานะ นิมิตรมงคล
เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/917201209756802/?mibextid=Nif5oz
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
ทหารเขมร อดอยาก ถึงขั้นขุดมัน ของชาวบ้านมากิน
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
“ความสุขเรียบง่ายในวันวาน งานปีใหม่ในห้องเรียนที่ไม่มีวันลืม”
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅
เซตเมนูอาหารเช้า เติมพลังสมอง ช่วยให้มีสมาธิ
Reset จิตใจ...แบบนักจิตบำบัด
"เจนนี่ BLACKPINK–จางวอนยอง IVE" กับดราม่า "รุ่นพี่-รุ่นน้อง"..กลายเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลทั่วเอเซีย
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
มะเฟือง ผลไม้ที่มากด้วยสรรพคุณ ที่ใครๆ รู้แล้ว ต้องอยากรับประทาน
“ความสุขเรียบง่ายในวันวาน งานปีใหม่ในห้องเรียนที่ไม่มีวันลืม”





