หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รายได้งาม!! ประมงพื้นบ้านสตูล ออกทะเลวางลอบหอยหมาก ส่งขาย กก.ละ 50-120 บาท

โพสท์โดย CPDS

หอยหมากเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดสตูล เป็นแหล่งอาหารและรายได้ที่สำคัญของชาวประมงพื้นบ้าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหาร และยังเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร

หอยหมากของจังหวัดสตูลมีแหล่งอาศัยตามธรรมชาติในบริเวณชายฝั่งทะเลและปากแม่น้ำ ในช่วงฤดูน้ำหลาก หอยหมากจะอพยพเข้ามาหากินในป่าชายเลน ชาวประมงพื้นบ้านจึงนิยมออกหาหอยหมากในช่วงฤดูน้ำหลาก

หอยหมากของจังหวัดสตูลมีรสชาติหวาน กรุบกรอบ นิยมนำมารับประทานสด ๆ หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น หอยหมากผัดฉ่า หอยหมากผัดใบโหระพา แกงคั่วหอยหมาก เป็นต้น

ปัจจุบัน มีการเพาะเลี้ยงหอยหมากในจังหวัดสตูลมากขึ้น เนื่องจากหอยหมากเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม และสามารถให้ผลผลิตได้สูง การเพาะเลี้ยงหอยหมากช่วยให้ชาวประมงพื้นบ้านมีรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น

ปริมาณผลผลิตหอยหมากของจังหวัดสตูลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 มีผลผลิตหอยหมากรวมทั้งสิ้น 2,500 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

หอยหมากของจังหวัดสตูลเป็นสินค้าขึ้นชื่อของท้องถิ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ประเภทอาหารทะเลแห้ง เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเป็นการคุ้มครองและรักษาคุณภาพของหอยหมากของจังหวัดสตูลให้คงอยู่ต่อไป

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับหอยหมากของจังหวัดสตูลเพิ่มเติม

หอยหมากของจังหวัดสตูลเป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตในอนาคต ชาวประมงพื้นบ้านและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องควรร่วมมือกันพัฒนาและส่งเสริมการผลิตหอยหมากอย่างยั่งยืน เพื่อรักษาคุณภาพของหอยหมากและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าท้องถิ่น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพันเจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะรีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่งเผยคลิป กองทัพภาคที่ 1 ทำลายเครือข่ายสแกมเมอร์ และที่ตั้งพลซุ่มยิงฝ่ายกัมพูชาได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปวดท้องน้อยหน่วง ๆ บ่อยครั้ง อาการแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างแก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรงอกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่