รายได้งาม!! ประมงพื้นบ้านสตูล ออกทะเลวางลอบหอยหมาก ส่งขาย กก.ละ 50-120 บาท
หอยหมากเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดสตูล เป็นแหล่งอาหารและรายได้ที่สำคัญของชาวประมงพื้นบ้าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหาร และยังเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร
หอยหมากของจังหวัดสตูลมีแหล่งอาศัยตามธรรมชาติในบริเวณชายฝั่งทะเลและปากแม่น้ำ ในช่วงฤดูน้ำหลาก หอยหมากจะอพยพเข้ามาหากินในป่าชายเลน ชาวประมงพื้นบ้านจึงนิยมออกหาหอยหมากในช่วงฤดูน้ำหลาก
หอยหมากของจังหวัดสตูลมีรสชาติหวาน กรุบกรอบ นิยมนำมารับประทานสด ๆ หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น หอยหมากผัดฉ่า หอยหมากผัดใบโหระพา แกงคั่วหอยหมาก เป็นต้น
ปัจจุบัน มีการเพาะเลี้ยงหอยหมากในจังหวัดสตูลมากขึ้น เนื่องจากหอยหมากเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม และสามารถให้ผลผลิตได้สูง การเพาะเลี้ยงหอยหมากช่วยให้ชาวประมงพื้นบ้านมีรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น
ปริมาณผลผลิตหอยหมากของจังหวัดสตูลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 มีผลผลิตหอยหมากรวมทั้งสิ้น 2,500 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท
หอยหมากของจังหวัดสตูลเป็นสินค้าขึ้นชื่อของท้องถิ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ประเภทอาหารทะเลแห้ง เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเป็นการคุ้มครองและรักษาคุณภาพของหอยหมากของจังหวัดสตูลให้คงอยู่ต่อไป
ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับหอยหมากของจังหวัดสตูลเพิ่มเติม
- พื้นที่เพาะเลี้ยงหอยหมากของจังหวัดสตูล ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในอำเภอละงู อำเภอท่าแพ และอำเภอเมืองสตูล
- พันธุ์หอยหมากที่นิยมเลี้ยงในจังหวัดสตูล ได้แก่ พันธุ์หอยหมากก้านยาว และพันธุ์หอยหมากก้านสั้น
- ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงหอยหมากประมาณ 7-9 เดือน
- ราคาหอยหมากสดในจังหวัดสตูล กิโลกรัมละประมาณ 50-120 บาท
หอยหมากของจังหวัดสตูลเป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตในอนาคต ชาวประมงพื้นบ้านและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องควรร่วมมือกันพัฒนาและส่งเสริมการผลิตหอยหมากอย่างยั่งยืน เพื่อรักษาคุณภาพของหอยหมากและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าท้องถิ่น