ปลาทูผัดสมุนไพร (กลิ่นหอมยั่วน้ำลายสอ)
วันนี้มีเมนูมาชวนเพื่อน ๆ ไปลองทำกันดูค่ะ รับรองว่าอร่อย ติดใจกันแน่นอน กับเมนู "ปลาทูผัดสมุนไพร"
ปลาทูทอดกรอบผัดไปกับเครื่องสมุนไพรหอม ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าเติมข้าวบ่อย ๆ แน่เลยค่ะ ไปดูการทำกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปลาทู 3-4 ตัว
2. ตะไคร้หั่นซอย 3 ชต.
3. พริกแห้ง 15 เม็ด (หากไม่ชอบเผ็ด ลดปริมาณได้)
4. กระเทียมกลีบ 2 หัว
5. ใบมะกรูดฉีก 8-10 ใบ
6. ใบกะเพราะ (ปริมาณตามชอบ)
7. พริกสดซอย 6 เม็ด
8. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
9. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
10. ผงชูรส 1/2 ชช.
11. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. ใช้มีดกรีดเลาะปลาทู
โดยกรีดด้านข้างลำตัวทั้งสองด้าน
จากนั้นใช้มีดค่อย ๆ เลาะเอาเนื้อออกมาอย่างเบามือ
แกะเอาก้างออก ส่วนนี้เราจะนำไปทอดต่อนะคะ
2. ตำพริกแกง
โดยโขลกพริกแห้งและกระทียมเข้าด้วยกันพอแหลก
ส่วนนี้เราจะพักไว้ก่อนนะคะ
3. ทอดปลาทู
ทอดโดยใช้ไฟกลาง ให้เหลืองกรอบทั่วกัน
เสร็จตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ตั้งกระทะผัด
เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อนให้นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
จากนั้นเติมน้ำ และคนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้ว ผงชูรส น้ำตาล และคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี
เติมตะไคร้ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
ใส่ปลาทูทอดลงไป ตามด้วยพริกสด และเครื่องสมุนไพรที่เหลือลงไปผัด
ตะล่อมคลุกให้ปลาเข้ากับน้ำผัด และผักสุกพอสลบ เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ
เป็นเมนูที่น่าทานอีกเมนู ให้เพื่อน ๆ ลองไปทำตามกันดู รับรองค่ะว่าติดใจแน่นอน
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ