หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช้หมูส่วนไหนทำน้ำตก

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

น้ำตกหมูเป็นเมนูอาหารอีสานยอดนิยม รสชาติจัดจ้านด้วยพริกป่น มะนาว และข้าวคั่ว นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว หรือผักสดต่างๆ ในการทำน้ำตกหมูนั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการเลือกเนื้อหมูส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยที่สุด

ส่วนที่นิยมใช้ทำน้ำตกหมู

ส่วนที่นิยมใช้ทำน้ำตกหมูมากที่สุดคือ สันคอหมู เพราะเนื้อสันคอหมูมีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อย ทำให้มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ รสชาติของน้ำตกหมูจึงกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เนื้อสันคอหมูยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย

นอกจากสันคอหมูแล้ว ยังสามารถเลือกใช้ เนื้อหมูสันนอก หรือ เนื้อหมูสะโพก มาทำน้ำตกหมูได้เช่นกัน เนื้อหมูสันนอกจะมีไขมันน้อยกว่าสันคอหมู ทำให้เนื้อสัมผัสแห้งกว่าเล็กน้อย ส่วนเนื้อหมูสะโพกจะมีไขมันน้อยกว่าเนื้อหมูสันนอกอีก ทำให้เนื้อสัมผัสแห้งที่สุด

เทคนิคการเลือกเนื้อหมูทำน้ำตก

ในการเลือกเนื้อหมูทำน้ำตกนั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน ไม่มีกลิ่นคาว และไม่มีรอยช้ำหรือเน่าเสีย ควรหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ทานง่ายและซึมซับรสชาติน้ำตกได้ดียิ่งขึ้น

สูตรน้ำตกหมู

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสันคอหั่นชิ้น 500 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูสันคอหั่นชิ้นใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำปลา และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
  2. ตั้งกระทะหรือเตาย่างให้ร้อน ย่างเนื้อหมูจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
  3. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน ใบสะระแหน่ลงในชามเนื้อหมูที่ย่างสุกแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว หรือผักสดต่างๆ

เคล็ดลับ

  • หากต้องการเพิ่มรสชาติให้น้ำตกหมู สามารถใส่น้ำมะนาว ซอสหอยนางรม หรือผงปรุงรสได้ตามชอบ
  • ในการย่างเนื้อหมู ควรย่างด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อให้เนื้อหมูสุกทั่วถึงและไม่แห้งจนเกินไป

สรุป

การใช้หมูส่วนที่เหมาะสมในการทำน้ำตกหมู จะช่วยให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยที่สุด นิยมใช้สันคอหมูในการทำน้ำตกหมูมากที่สุด เพราะเนื้อสันคอหมูมีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อย ทำให้มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ รสชาติของน้ำตกหมูจึงกลมกล่อมยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดย: ฐรินดา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แตกตื่น ปลาเป็นๆตกมาจากท้องฟ้าพฤติกรรมสุดแปลก แต่เป็นเรื่องปกติของชาวเกาหลีเหนือ ที่คุณอาจจะตกใจและไม่รู้มาก่อน!ปรากฏการณ์ "กิ้งกือ" อพยพในไต้หวัน..ทำเอาชาวเน็ตขนลุก หวั่นเกิดภัยพิบัติกลุ่มนักปั่นจักรยานในสิงคโปร์กว่า 20 คน ถูกตำรวจจับ ฐานปั่นเป็นกลุ่มใหญ่เกินกฎหมายกำหนดเคยสงสัยกันไหมว่า แม่ครัวที่อยู่ในฉลากขวดซอสหอยนางรมคือใครดวงเฮงสุด ๆ!! สาวอเมริกันถูกรางวัลลอตเตอรี 35 ล้านถึง 2 ครั้งภายในเวลา 10 สัปดาห์"เพจบิ๊กแดง" เผย แบงค์ชาติไม่ได้เป็นอุปสรรค แต่นักการเมือง โกงชาติต่างหาก ที่เป็นอุปสรรคของแผ่นดินที่มาของชื่อ "หาดใหญ่" เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้18 ล้อพ่วงบรรทุกเหยียบร่างเด็ก นร.เทคนิคกระบี่ดับคาที่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พฤติกรรมสุดแปลก แต่เป็นเรื่องปกติของชาวเกาหลีเหนือ ที่คุณอาจจะตกใจและไม่รู้มาก่อน!ประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยวในไทยมากที่สุดมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศกัมพูชา"ผู้การแต้ม" ซัด! "โน้ส อุดม" ตลกร้าย..ทำสังคมไทย แนวคิดผิดเพี้ยนพบครั้งแรก! ลิงรู้จักใช้สมุนไพรรักษาตัวเองจนหายสนิท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาน้ำจืดยอดนิยมในประเทศไทย ที่ถูกจับมาเพื่อบริโภคมากที่สุดกลุ่มนักปั่นจักรยานในสิงคโปร์กว่า 20 คน ถูกตำรวจจับ ฐานปั่นเป็นกลุ่มใหญ่เกินกฎหมายกำหนดตำนาน "ดาบนันทกาวุธ" ดาบคู่มือของพระยาพิชัยดาบหัก ที่ตกทอดมาสู่มือของท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช มือปราบโจรในตำนาน พร้อมเพลงดาบจากตระกูลของพระยาพิชัยดาบหักหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุด ที่ยังคงเหลือร่องรอยอยู่บนพื้นผิวโลก
ตั้งกระทู้ใหม่