ใช้หมูส่วนไหนทำน้ำตก
น้ำตกหมูเป็นเมนูอาหารอีสานยอดนิยม รสชาติจัดจ้านด้วยพริกป่น มะนาว และข้าวคั่ว นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว หรือผักสดต่างๆ ในการทำน้ำตกหมูนั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการเลือกเนื้อหมูส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยที่สุด
ส่วนที่นิยมใช้ทำน้ำตกหมู
ส่วนที่นิยมใช้ทำน้ำตกหมูมากที่สุดคือ สันคอหมู เพราะเนื้อสันคอหมูมีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อย ทำให้มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ รสชาติของน้ำตกหมูจึงกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เนื้อสันคอหมูยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย
นอกจากสันคอหมูแล้ว ยังสามารถเลือกใช้ เนื้อหมูสันนอก หรือ เนื้อหมูสะโพก มาทำน้ำตกหมูได้เช่นกัน เนื้อหมูสันนอกจะมีไขมันน้อยกว่าสันคอหมู ทำให้เนื้อสัมผัสแห้งกว่าเล็กน้อย ส่วนเนื้อหมูสะโพกจะมีไขมันน้อยกว่าเนื้อหมูสันนอกอีก ทำให้เนื้อสัมผัสแห้งที่สุด
เทคนิคการเลือกเนื้อหมูทำน้ำตก
ในการเลือกเนื้อหมูทำน้ำตกนั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน ไม่มีกลิ่นคาว และไม่มีรอยช้ำหรือเน่าเสีย ควรหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ทานง่ายและซึมซับรสชาติน้ำตกได้ดียิ่งขึ้น
สูตรน้ำตกหมู
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันคอหั่นชิ้น 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเนื้อหมูสันคอหั่นชิ้นใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำปลา และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- ตั้งกระทะหรือเตาย่างให้ร้อน ย่างเนื้อหมูจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
- ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน ใบสะระแหน่ลงในชามเนื้อหมูที่ย่างสุกแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว หรือผักสดต่างๆ
เคล็ดลับ
- หากต้องการเพิ่มรสชาติให้น้ำตกหมู สามารถใส่น้ำมะนาว ซอสหอยนางรม หรือผงปรุงรสได้ตามชอบ
- ในการย่างเนื้อหมู ควรย่างด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อให้เนื้อหมูสุกทั่วถึงและไม่แห้งจนเกินไป
สรุป
การใช้หมูส่วนที่เหมาะสมในการทำน้ำตกหมู จะช่วยให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยที่สุด นิยมใช้สันคอหมูในการทำน้ำตกหมูมากที่สุด เพราะเนื้อสันคอหมูมีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อย ทำให้มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ รสชาติของน้ำตกหมูจึงกลมกล่อมยิ่งขึ้น