กล้วยที่กินได้ทั้งเปลือก
ง่ายกว่าการปอกกล้วย ก็คือ การกินกล้วยได้ โดยไม่ต้องปอกเปลือก ล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า มอนเกย์ เพิ่งจะคิดค้นกล้วยชนิดใหม่ ที่สามารถกินได้ทั้งเปลือก
ปกติกล้วยจะเติบโตได้เฉพาะในภูมิอากาศเขตร้อน จึงไม่แปลกที่ญี่ปุ่นจะมีการนำเข้าเป็นปกติ แต่ตอนนี้ที่จังหวัดโอคายามะ ได้ปลูกกล้วยกินได้ทั้งเปลือกขึ้นได้เองสำเร็จ
โดย D&T ฟาร์ม เป็นคนคิดค้นขึ้นด้วยการสกัด DNA ของกล้วยออกมาเพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่สามารถปลูกหน้าหนาวได้ วิธีการคือทำให้เมล็ดพันธุ์กล้วยแข็งที่ -59 องศาเซลเซียส ก่อนจะละลายเมล็ดพันธุ์เหล่านั้น แล้วนำไปปลูกที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาก็คือต้นกล้วยเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น
บริษัทมอนเกย์นั้น เรียกวิธีการนี้ว่า แช่แข็งแล้วละลายใหม่ จะทำให้เปลือกของกล้วยนั้นกินได้และมีรสชาติอร่อย จากคำบอกเล่าของผู้ที่เคยลองชิมได้เล่าว่า รสชาติของเปลือกกล้วยนั้น เหมือนกับสับประรด
สำหรับผู้คนที่สนใจ อาจจะหารับประทานได้ยากหน่อย เพราะ กล้วยกินได้ทั้งเปลือก มีขายเพียง 2 ช่องทาง คือ ที่ห้างเทนมันยะ จังหวัดโอกายามา ประเทศญี่ปุ่น และผ่านบริการจัดส่งเพียง 10 ลูกต่อสัปดาห์ ในราคา 648 เยน (ราว 190 บาท) ต่อลูกเท่านั้น
ราคาดังกล่าว เรียกได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะทางบริษัทกล่าวว่า เปลือกกล้วยกินได้ทั้งเปลือกนี้ อุดมไปด้วยวิตามิน B6 แมกนีเซียม และทริปโตเฟน ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ของกรดอะมิโนที่จำเป็น
กล้วยที่กินได้ทั้งเปลือก หรือ มงต์เกบานาน่า เริ่มมีจำหน่ายครั้งแรกที่จังหวัดโอคายามะและกลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ในเวลาอันรวดเร็ว
มงต์เก เป็นภาษาท้องถิ่นของจังหวัดโอคายามะ แปลว่า สุดยอด นั่นเอง และเมื่อนำกล้วยมาต่อใช้จะเรียกง่ายๆ ว่า สุดยอดกล้วยก็ไม่ผิด เป็นการคิดค้นจาก คุณทานากะ เซสึโซ แห่งฟาร์ม D&T ซึ่งมีประสบการณ์ ในการปลูก จำหน่ายกล้วยมานานกว่า 40 ปี
ข้อดีของวิธีการปลูกแบบนี้คือ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีใดๆ เลยเนื่องจากไม่มีศัตรูธรรมชาติ กล้วยชนิดนี้จะมีเปลือกที่บางกว่ากล้วยปกติและมีความหวานมากกว่ากล้วยทั่วไปซึ่งมีปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 25.8 กรัมต่อ 100 กรัม เมื่อเปรียบเทียบกับกล้วยกล้วยหอมคาเวน (ในไทยเรียกกล้วยหอมเขียว) ซึ่งเป็น สายพันธุ์หลักในปัจจุบันมีน้ำตาลประมาณ 18 กรัมต่อ 100 กรัม
กล้วยมงต์เกนั้นมีกลิ่นที่หอมมากกว่ากล้วยทั่วไปว่ากันว่ากลิ่นหอมคล้ายสับปะรด เปลือกมีลักษณะที่บางคล้ายกล้วยปกติแต่ไม่มีความขมทำให้สามารถทานพร้อมกับเนื้อได้เลย
เปลือกกล้วยมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย มีงานวิจัยหลายแห่งกล่าวว่า เปลือกกล้วยนั้นมีวิตามินบี 6 แมกนีเซียม อุดมไปด้วยทริปโตเฟน โพแทสเซียมโพลีฟีนอลและก็มีวิตามินที่ละลายน้ำได้จำนวนมากโดยเฉพาะสังกะสี เปลือกกล้วยมีผลทำให้ผิวหน้าหรือรอยเหี่ยวย่นต่างๆในร่างกายลดลง
LOMA 🐬🐬
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069173.wq6bsas2gtr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069056.wq4ab51di2il.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069161.wq64etv6ux0.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069213.wq6qpq1unmxi.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069027.wq407en00bg.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069177.wq6bsv1hglcb.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069134.wq5wj01cevay.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069176.wq6l5aw3ak1.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069169.wq67jt16p34p.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069212.wq6qoq1vfki7.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069161.wq64etv6ux0.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069174.wq6b2fxv60i.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069159.wq648b8acm1.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069213.wq6qpq1unmxi.n2.webp)